Các bước cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp tiết kiệm chi phí

Cẩm nang xây nhà
0
1474
Vinavic - 25/07/2023

Nhà cấp 4 thường rất phổ biến trong lối kiến trúc nhà ở của Việt Nam. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng những ngôi nhà cấp 4 đã bắt đầu xuống cấp và không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện nay. Do đó phương án cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự được nhiều người lựa chọn nhờ ưu điểm không gian thoáng mát và không tốn quá nhiều chi phí. 

Các bước cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp tiết kiệm chi phí
Các bước cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp tiết kiệm chi phí

3 bước cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp

Cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp bao gồm 3 bước chính, đầu tiên bước 1 cần khảo sát căn nhà để nắm được hiện trạng nhà cũ, bước 2 tiến hành thiết kế phần mái và ngoại thất, trang trí mặt tiền nhằm biến căn nhà cũ trở thành biệt thự mới, bước 3 bố trí lại nội thất cho phù hợp đảm bảo không gian sống tiện nghi. 

Bước 1: Khảo sát căn nhà

Đây là công việc đầu tiên và quan trọng nhất trước khi bắt tay vào quá trình cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự. Khảo sát giúp bạn nhận biết được hiện trạng căn nhà của mình như thế nào, xem xét kết cấu nhà, tường, cột, móng, dầm còn vững chắc hay không. 

Đây là công việc đầu tiên là khảo sát căn nhà cần cải tạo
Đây là công việc đầu tiên là khảo sát căn nhà cần cải tạo

Khi nắm được hiện trạng của ngôi nhà, bạn có thể lên ý tưởng cho việc sửa chữa, nâng cấp như thế nào cho phù hợp dựa trên nền tảng cũ. Từ đó giúp quá trình cải tạo diễn ra thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí và an toàn hơn nhiều.

Bước 2: Tiến hành thiết kế phần mái và ngoại thất

Cải tạo mặt tiền nhà cấp 4 là một trong những phần quan trọng và dễ dàng nhất để biến nó thành căn biệt thự. Thông thường nhà cấp 4 có hệ mái vô cùng đơn giản và không theo tỉ lệ chuẩn đẹp nào cả, vì vậy thiết kế lại mái là việc đầu tiên cần cân nhắc để quyết định đến vẻ đẹp về sau của ngôi nhà

Tiến hành thiết kế phần mái và ngoại thất ngôi nhà
Tiến hành thiết kế phần mái và ngoại thất nhà cũ thành dáng nhà biệt thự

Nhà cấp 4 chỉ có 1 tầng, nên hãy ưu tiên nâng cao trần cho phòng khách, thiết kế mái cao nhằm giúp cách nhiệt, vừa đẹp mắt vừa mát mẻ hơn.

Để cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự, tiếp theo bạn nên thiết kế lại những mảng tưởng ở mặt tiền bên ngoài. Thay cho diện mạo cũ kỹ là các bức tường đẹp, đầy tính chất nghệ thuật và mang chất cảm khi sử dụng vật liệu, quan trọng nhất là phải hài hòa với tổng thể ngôi nhà. Gia chủ có thể sử dụng ốp tranh đá, ốp gạch hoặc nhiều loại vật liệu khác.

Bước 3: Bố trí lại nội thất cho phù hợp

Nhằm giúp căn biệt thự sau khi cải tạo đẹp từ ngoài vào trong thì việc bố trí lại nội thất cho phù hợp là vô cùng quan trọng. Ngoài ra nội thất cần sử dụng kiến trúc, kích thước phù hợp với tổng thể diện tích căn nhà đảm bảo cho việc đi lại thuận lợi tránh cảm giác vướng víu. 

Bố trí lại nội thất cho phù hợp cho không gian sống
Bố trí lại nội thất cho phù hợp cho không gian sống

Đến đây, cải tảo nhà cấp 4 cũ thành biệt thự gần như đã hoàn chỉnh. Nhìn từ bên ngoài, các vấn đề về mái, mặt tiền, thiết kế đã ổn định và đẹp hơn. Việc sắp xếp nội thất hợp lý sẽ giúp cho không gian ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát. Màu sắc hài hòa, đa dạng, đem đến nét thẩm mỹ cao.

Việc sắp xếp nội thất hợp lý sẽ giúp cho không gian ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát
Việc sắp xếp nội thất hợp lý sẽ giúp cho không gian ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát

Khi nào gia chủ cần cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự?

Nhà cấp 4 cần cải tạo thành biệt thự khi căn nhà đã cũ không còn phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của gia đình. Sau đây là một số lý do chính cần thiết để bạn cải tạo, sửa chữa và nâng cấp cho ngôi nhà của mình. 

 • Ngôi nhà đã quá cũ, chân tường bị thấm. Sơn tường nhà bị ẩm mốc và bong vữa. Gạch lát nền đã quá cũ, nứt vỡ do phồng rộp.
 • Không gian bí, thiếu ánh sáng và gió tự nhiên, gia chủ muốn cơi nới thêm diện tích do quá chật chội.
 • Ngân sách hạn chế không đủ xây mới muốn tận dụng móng và kết cấu tường để giảm chi phí.  
Khi nào gia chủ cần cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự?
Khi nào gia chủ cần cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự?
 • Công trình phụ, thiết bị vệ sinh đã xuống cấp. Cải tạo tạo lại khu bếp do ẩm thấp để khang trang hơn. 
 • Lý do đặc biệt, đơn giản là chủ nhà muốn không gian nhà ở thêm mới mẻ, tiện nghi, sang trọng và đẹp hơn.
 • Thay vì phải phá dỡ công trình và xây mới thì nhiều khách hàng lựa chọn phương án cải tạo lại nhà cấp 4. Như vậy sẽ tiết kiệm được từ 30 - 50% giá trị xây mới, chưa kể đến việc thời gian cải tạo nhanh hơn. 
 • Các thủ tục pháp lý, xin giấy phép xây dựng cũng đơn giản hơn. Một số trường hợp chủ nhà chưa có sổ đỏ, nên việc xin cấp phép xây nhà mới sẽ phức tạp hơn, thậm chí là không được xây dựng
Cải tạo nhà mang tới không gian mới mẻ, tiện nghi, sang trọng
Cải tạo nhà mang tới không gian mới mẻ, tiện nghi, sang trọng

Một số mẹo cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đơn giản

Chia thêm phòng tăng không gian sử dụng

Không chỉ cải tạo mặt tiền bên ngoài căn nhà cấp 4 mà công năng cũng cần phải bố trí lại. Nếu gia đình có thêm thành viên hoặc cảm thấy chật chội khi sống ở nhà cũ thì hãy ngăn thêm phòng để có thêm không gian sinh hoạt mới.

Chia thêm phòng tăng không gian sử dụng khi cải tạo nhà thành biệt thự
Chia thêm phòng tăng không gian sử dụng khi cải tạo nhà thành biệt thự

Cần bố trí thêm nhiều cửa số thông thoáng để căn nhà đón nhận được nhiều ánh sáng và gió tự nhiên nhất có thể. Đối với những ngôi nhà cấp 4 có tiếp giáp cả 3 mặt với các hộ dân khác, có thể thêm ý tưởng bố trí giếng trời trong nhà, hoặc sân vườn bên trong. 

Sắm đồ nội thất mới khi cải tạo nhà 

Khi cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đồng nghĩa với việc làm mới căn nhà vì vậy mua sắm nội thất mới là điều quan trọng. Gia chủ nên ưu tiên chọn những thiết kế đơn giản, đa năng với tone màu sáng. Nội thất chất liệu gỗ tự nhiên là lựa chọn lý tưởng nhất.

Một số mẹo cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đơn giản
Một số mẹo cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đơn giản

Xem thêm: Kinh nghiệm cải tạo thiết kế lại nhà: Thay đổi không gian sống mới

Cải tạo lại khu vực bếp ăn

 • Nếu căn nhà không có quá nhiều diện tích cho phòng bếp thì gia chủ nên cải tạo lại không gian khu vục này, không nên mua nhiều nội thất mới rồi đặt vào bếp sẽ khiến căn bếp thêm lộn xộn, thiếu thẩm mỹ. 
 • Khi cải tạo khu vực nhà bếp, tốt nhất nên chọn những vật dụng có nhiều công năng. Dù không gian bếp có nhỏ thì vẫn cần đảm bảo đủ các tiện ích cần thiết mới có thể phục vụ cuộc sống tốt nhất.

Xây thêm tầng cho nhà cấp 4

Đây là một việc làm quan trọng khi cải tạo nhằm mang đến không gian sống thoáng đãng tiện nghi hơn. Chủ đầu tư cần khảo sát công trình cũ chặt chẽ và nghiêm túc để đảm bảo độ vững chắc của căn nhà. Các phần cơ bản cần kiểm tra chính là móng, kết cầu tường xây.

Xây thêm tầng cho các căn nhà cấp 4 để mang tới không gian sống tiện nghi
Xây thêm tầng cho các căn nhà cấp 4 để mang tới không gian sống tiện nghi

Để đánh giá chính xác, bạn cần tìm đơn vị chuyên nghiệp để đo đạc, kiểm tra kết cấu thép xem có đủ điều kiện an toàn cho việc nâng đỡ thêm 1 tầng hay không.

Các bước cần lưu ý khi cải tạo thiết kế lại nhà

Trước khi thiết kế lại nhà chủ đầu tư nên lưu ý 6 vấn đề sau đây: 

Cần xác định kế hoạch rõ ràng

Trước khi cải tạo nhà, bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể để xác định loại hình cải tạo phù hợp. Chủ đầu tư cần xem xét sửa nhà ở những khu vực nào, thêm bớt bao nhiêu phòng, dự trù ngân sách. Xác định mục tiêu sử dụng sau cải tạo và thời gian dự kiến sửa xong. 

Các bước cần lưu ý khi cải tạo thiết kế lại nhà
Các bước cần lưu ý khi cải tạo thiết kế lại nhà

Lưu ý vấn đề phong thủy 

 • Phong thủy là một vấn đề vô cùng quan trọng khi tiến hành sửa chữa nhà. Bởi theo quan niệm của người Việt, ngôi nhà chính là nền móng của gia đình.
 • Khi sửa chữa không phù hợp phong thủy sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn tới cung mệnh gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Kiểm tra lại kết cấu nhà trước khi sửa chữa

Nâng cấp nhà, thêm tầng hay mở rộng diện tích là những hạng mục phổ biến trong công tác cải tạo nhà. Tuy nhiên, chúng có liên quan trực tiếp đến phần kết cấu, nên đòi hỏi gia chủ cần phải xem xét nền móng có đảm bảo vững chắc hay không.

Kiểm tra lại kết cấu nhà trước khi sửa chữa nhằm đảm bảo độ an toàn vững chắc

Nền móng nhà là phần nâng đỡ cho toàn bộ ngôi nhà, do đó bạn cần tính toán độ vững chắc thật kỹ trước khi thực hiện.

Chọn thiết kế phù hợp với kết cấu cũ

Gia chủ nên sử dụng các vật liệu hiện đại tiện nghi thân thiện với môi trường bằng việc đưa cây xanh vào nhà, sử dụng các thiết bị nội thất thông minh. Ngoài ra có thể dựa vào sở thích cá nhân và kết cấu sẵn có của ngôi nhà cũ để chọn phong cách phù hợp.

Gia chủ nên sử dụng các vật liệu hiện đại tiện nghi khi cải tạo sửa chữa nhà ở

Dự trù kinh phí phù hợp với ngân sách

 • Chi phí là nhân tố quyết định tới hình thức, quy mô sửa chữa nhà ở. Gia chủ cần lập bạn hoạch định chi tiết về các khoản chi phí khi sửa nhà, càng cụ thể càng tốt để có cách quản lý phù hợp.
 • Hơn nữa, điều này cũng tránh tình trạng phát sinh thêm quá nhiều chi phí khi thực hiện như: chi phí thiết kế, vật tư, nội thất, vận chuyển, thi công, dự phòng. 
Không gian sống xanh thoáng đãng trong mẫu nhà biệt thự sau khi được sử từ nhà cấp 4

Lựa chọn nhà thầu uy tín chuyên nghiệp

Đa số gia đình khi có nhu cầu cải tạo nhà đều không có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết trong ngành xây dựng. Vì vậy, để quá trình này diễn ra theo đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo thẩm mỹ và an toàn, bạn cần sự hỗ trợ của nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp. 

Đọc thêm: Tổng hợp các mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp sang trọng ấn tượng nhất

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Các bước cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp tiết kiệm chi phí
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.16424 sec| 2438.969 kb