Làm nhà cách mặt đường bao nhiêu mét?

Cẩm nang xây nhà
0
99
vinavic - 13/06/2024

Trong quá trình xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác gần đường, quy định về khoảng cách giữa công trình và đường phải được tuân thủ. Vậy, người dân cần biết mới không vi phạm quy định pháp luật?

Làm nhà cách mặt đường bao nhiêu mét theo pháp luật cho phép
Làm nhà cách mặt đường bao nhiêu mét

Làm nhà cách mặt đường bao nhiêu mét theo pháp luật cho phép?

Tùy thuộc vào chiều rộng của lô đất và chiều cao của nhà ở, người dân sẽ phải xây nhà cách đường từ 0 đến 6 mét.

Để trả lời câu hỏi về khoảng cách cần xây nhà so với đường, chúng ta cần hiểu về quy định về khoảng lùi trong xây dựng nhà ở. Cụ thể:...

Khoảng lùi là gì

Theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng được ban hành cùng với Thông tư 01/2021/TT-BXD, khoảng lùi là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Do đó, để xác định khoảng lùi khi xây dựng nhà ở, người dân cần phải biết rõ về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng như sau:

  • Chỉ giới đường đỏ là ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực tế để phân biệt giữa phần đất dành cho công trình xây dựng và phần đất dành cho đường giao thông hoặc hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.
  • Chỉ giới xây dựng là ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực tế để phân biệt giữa phần đất được phép xây dựng công trình (cả phần trên mặt đất và phần dưới lòng đất) và phần đất không được xây dựng.

Để dễ hiểu hơn, Kiến Trúc Vinavic sẽ minh họa về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi thông qua hình ảnh.

Khoảng lùi

Khoảng lùi của công trình là bao nhiêu

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng và Thông tư 01/2021/TT-BXD, các quy định về khoảng lùi của công trình được chỉ rõ như sau:

  • Khoảng lùi của công trình tiếp giáp với đường giao thông (đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên) được quy định trong đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, nhưng phải tuân thủ quy định về khoảng lùi tối thiểu.
  • Đối với tổ hợp công trình có phần đế và tháp cao phía trên, quy định về khoảng lùi sẽ áp dụng riêng cho từng phần theo chiều cao tương ứng.

Bảng quy định khoảng lùi tối thiểu của các công trình sẽ thay đổi tùy theo bề rộng đường tiếp giáp với lô đất và chiều cao xây dựng công trình. Trong trường hợp không đáp ứng được yêu cầu về khoảng lùi theo quy định, khoảng lùi sẽ được xác định trong đồ án quy hoạch hoặc thiết kế đô thị, nhưng phải đảm bảo sự thống nhất trong không gian trên tuyến phố hoặc một đoạn phố.

Khoảng lùi của công trình là bao nhiêu
Khoảng lùi của công trình là bao nhiêu

Quy định khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng đường và chiều cao xây dựng công trình

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m)

Chiều cao xây dựng công trình (m)

≤ 19

19 ÷< 22

22 ÷< 28

≥ 28

< 19

0

03

04

06

19 ÷< 22

0

0

3

06

≥ 22

0

0

0

06

Tóm lại, khoảng lùi của công trình sẽ thay đổi tùy theo bề rộng đường và chiều cao xây dựng. Nếu nhà có chiều cao dưới hoặc bằng 19m, có thể xây dựng sát lề đường.

Phạt tới 100 triệu đồng nếu vi phạm chỉ giới xây dựng

Mức phạt cho hành vi này được quy định tại điểm a khoản 9 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP như sau:

Xử phạt đối với hành vi xây dựng không tuân thủ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị như sau:

Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

Nói cách khác, trong trường hợp vi phạm chỉ giới xây dựng (không tuân thủ quy hoạch xây dựng), cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng.

Phạt tới 100 triệu đồng nếu vi phạm chỉ giới xây dựng
Phạt tới 100 triệu đồng nếu vi phạm chỉ giới xây dựng

Biện pháp khắc phục hậu quả

Dựa vào điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, ngoài việc bị phạt tiền, công trình xây dựng vi phạm chỉ giới sẽ phải bị tháo dỡ, bao gồm cả phần xây dựng vi phạm. Nghĩa là, người dân sẽ không được cấp giấy phép xây dựng để hợp pháp hóa phần xây dựng vượt quá chỉ giới.

Tóm lại, đây là các quy định liên quan đến việc xây nhà cách đường mấy mét mới hợp pháp. Tuân thủ quy định này phụ thuộc vào bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng nhà ở và chiều cao nhà ở, với khoảng lùi từ 0 - 6m (xem chi tiết trong bảng).

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Làm nhà cách mặt đường bao nhiêu mét?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.32957 sec| 2397.586 kb