Cách chọn màu sơn cho nhà tân cổ điển sang trọng và phù hợp

Cẩm nang xây nhà
0
1044
loan - 30/12/2023

Phong cách tân cổ điển là một trong những phong cách kiến trúc được ưa chuộng nhất hiện nay. Kiến trúc tân cổ điển mang đến vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, nhưng vẫn giữ được những nét hoài cổ, cổ kính.

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp của nhà tân cổ điển chính là màu sắc. Màu sơn cho nhà tân cổ điển phù hợp sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp của kiến trúc, tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho gia chủ.

Chọn màu sơn cho nhà phong cách tân cổ điển
Chọn màu sơn cho nhà phong cách tân cổ điển

Đặc trưng màu sắc nhà tân cổ điển

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên vẻ đẹp của một công trình kiến trúc. Đối với nhà tân cổ điển, màu sắc thường mang những đặc trưng sau:

 • Gam màu trung tính: Gam màu trung tính như trắng, be, kem, xám,... là những gam màu phổ biến trong phong cách tân cổ điển. Những gam màu này mang đến vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch, nhưng vẫn giữ được sự nhã nhặn, tinh tế.

Xem thêm: Phong thủy màu sơn nhà theo tuổi hợp mệnh gia chủ

Nhà tân cổ điển thường sơn màu trung tính
Nhà tân cổ điển thường sơn màu trung tính
 • Lấy cảm hứng từ lịch sử và thiên nhiên: Phong cách tân cổ điển chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau, từ Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại đến Pháp thế kỷ 18, 19. Chính vì vậy, các màu sắc trong phong cách này thường lấy cảm hứng từ lịch sử và thiên nhiên, mang đến vẻ đẹp cổ điển, sang trọng.

Những màu sơn tân cổ điển nhã nhặn, lấy cảm hứng từ lịch sử
Những màu sơn tân cổ điển nhã nhặn, lấy cảm hứng từ lịch sử
 • Nhã nhặn, sang trọng: Màu sắc trong phong cách tân cổ điển thường không quá nổi bật, rực rỡ mà thiên về sự nhã nhặn, sang trọng. Các màu sắc này sẽ giúp ngôi nhà trở nên hài hòa, tinh tế hơn.

Cách chọn màu sơn cho nhà tân cổ điển

Chọn màu sơn cho nhà tân cổ điển cần chú ý đến sở thích, diện tích, hướng nhà, ánh sáng, phong thủy, độ tuổi và tâm trạng của gia chủ.

Dựa theo phong cách và sở thích gia chủ

Lựa chọn màu sơn phù hợp với sở thích và phong cách của gia chủ nhà tân cổ điển sẽ giúp tạo nên một không gian sống thoải mái, thư giãn.

Sơn màu hợp với sở thích gia chủ
Sơn màu hợp với sở thích gia chủ

Theo diện tích nhà

Đối với những ngôi nhà nhỏ, bạn nên lựa chọn các gam màu sáng để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Ngược lại, khi sơn nhà lớn có thể lựa chọn các gam màu tối để tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng.

Màu sơn nhà tân cổ điển nhỏ và to khác nhau
Màu sơn nhà tân cổ điển nhỏ và to khác nhau

Theo hướng nhà

Mỗi hướng nhà sẽ có những đặc điểm riêng về ánh sáng, gió,... Do đó, bạn nên lựa chọn màu sơn phù hợp với hướng nhà để tạo nên một không gian sống phong cách tân cổ điển hài hòa, cân bằng.

Hướng nhiều ánh sáng chuộng màu sơn khác hướng tối
Hướng nhiều ánh sáng chuộng màu sơn khác hướng tối

Theo ánh sáng

Nếu ngôi nhà tân cổ điển của bạn có nhiều ánh sáng tự nhiên, hãy thiên về các gam màu sáng tối đồng đều để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Ngược lại, một ngôi nhà thiếu ánh sáng nên sử dụng các gam màu sáng để tạo cảm giác tươi mới hơn.

Trong nhà sáng sủa sẽ sơn màu khác nhà tối tăm
Trong nhà sáng sủa sẽ sơn màu khác nhà tối tăm

Chọn màu sơn theo phong thuỷ

Phong thuỷ cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm khi chọn màu sơn nhà tân cổ điển. Theo phong thuỷ, mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng, có thể mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Chọn màu sơn hợp tuổi mệnh
Chọn màu sơn hợp tuổi mệnh

Độ tuổi quyết định màu sơn phù hợp

Màu sắc sơn nhà tân cổ điển cũng có thể thể hiện cá tính và sở thích của gia chủ. Nếu gia chủ là người trẻ tuổi, có thể chọn màu sơn tươi sáng, trẻ trung. Nếu gia chủ là người lớn tuổi, có thể chọn màu sơn trung tính hoặc tối để tạo cảm giác sang trọng, quý phái.

Chọn sơn hợp độ tuổi
Chọn sơn hợp độ tuổi

Dựa vào tâm trạng

Tâm trạng con người dễ bị ảnh hưởng bởi màu sơn trong nhà. Gia chủ muốn tạo cảm giác thư giãn, thoải mái, có thể chọn màu sơn xanh, xanh lá,... Đối với những gia chủ theo đuổi cảm giác năng động, tươi vui, có thể chọn màu sơn vàng, cam,...

Nguyên tắc phối màu sơn nhà tân cổ điển

Phối màu là yếu tố quan trọng để tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho ngôi nhà. Có nhiều nguyên tắc phối màu khác nhau, có thể áp dụng cho nhà tân cổ điển như sau:

 • Phối màu tương đồng: Đây là cách phối màu đơn giản nhất, sử dụng các màu sắc nằm gần nhau trên bánh xe màu. Cách phối màu này tạo nên sự hài hòa, thống nhất cho tổng thể không gian.

Phối màu sơn kiểu tương đồng
Phối màu sơn kiểu tương đồng
 • Phối màu bổ sung: Cách phối màu này sử dụng các màu sắc nằm đối diện nhau trên bánh xe màu, tạo nên sự tương phản, nổi bật cho không gian.

Màu sơn bổ sung cho nhau
Màu sơn bổ sung cho nhau
 • Phối màu nhấn - nền: Sử dụng một màu sắc chủ đạo làm nền và một màu sắc khác làm điểm nhấn sẽ mang lại cảm giác sang trọng, tinh tế cho không gian.

Phối màu nhấn và màu nền
Phối màu nhấn và màu nền
 • Phối màu đơn sắc: Cách phối màu monotone ứng dụng các sắc độ khác nhau của cùng một màu. Cách phối màu này tạo nên sự sang trọng, thống nhất cho tổng thể không gian.

Phối màu sơn đơn sắc tân cổ điển
Phối màu sơn đơn sắc tân cổ điển
 • Phối màu 60-30-10: Dùng 3 màu sắc chính, trong đó màu chủ đạo chiếm 60% diện tích, màu phụ chiếm 30% diện tích và màu nhấn chiếm 10% diện tích. Cách phối màu này tạo nên sự hài hòa, cân đối cho tổng thể không gian.

Sơn màu xám bạc
Sơn màu xám bạc

Gợi ý màu sơn hot trend cho nhà tân cổ điển 

 • Màu xám bạc: Đây là gam màu trung tính được ưa chuộng nhất trong phong cách tân cổ điển. Màu xám bạc mang đến cảm giác sang trọng, tinh tế, hiện đại. Màu xám bạc có thể kết hợp với các màu sắc khác như trắng, vàng kem, xanh ngọc,... để tạo nên những không gian sống ấn tượng.

Sơn màu kem
Sơn màu kem
 • Màu trắng kem: Màu trắng kem là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngôi nhà tân cổ điển theo phong cách lãng mạn. Màu trắng kem mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư thái, ấm áp. Màu trắng kem có thể kết hợp với các màu sắc khác như hồng phấn, xanh pastel,... để tạo nên những không gian sống ngọt ngào, tinh tế.

Sơn màu xanh ngọc
Sơn màu xanh ngọc
 • Màu xanh ngọc nhạt: Màu sắc này pha thêm chút hiện đại cho kiến trúc tân cổ điển. Màu xanh ngọc nhạt mang đến cảm giác tươi mới, trẻ trung, năng động. Màu xanh ngọc nhạt có thể kết hợp với các màu sắc khác như trắng, xám,... để tạo nên những không gian sống ấn tượng.

Sơn màu vàng bơ
Sơn màu vàng bơ
 • Màu vàng bơ: Màu vàng bơ hỗ trợ việc nhấn mạnh vào xu hướng thẩm mỹ cổ điển. Màu vàng bơ mang đến cảm giác ấm áp, sang trọng, cổ điển. Màu vàng bơ có thể kết hợp với các màu sắc khác như trắng, xám,... để tạo nên những không gian sống tinh tế, sang trọng.

Màu sơn xanh coban đậm
Màu sơn xanh coban đậm
 • Màu xanh coban đậm: Màu xanh coban đậm mang theo phong cách mạnh mẽ, cá tính cho ngôi nhà tân cổ điển. Màu xanh coban đậm có thể kết hợp với các màu sắc khác như trắng, xám,... để tạo nên những không gian sống ấn tượng.

Tư vấn lựa chọn sơn nội thất và sơn ngoại thất cho nhà tân cổ điển

Về cơ bản, nguyên tắc chọn màu sơn ngoại thất và nội thất cho nhà tân cổ điển là giống nhau. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt cần lưu ý như sau:

 • Ngoại thất: Màu sơn ngoại thất cần chú ý đến yếu tố bền màu, chống thấm, chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt. Do đó, bạn nên lựa chọn các loại sơn có chất lượng tốt, có khả năng chống thấm, chống phai màu cao.

Phối cảnh sơn ngoại thất nhà tân cổ điển
Phối cảnh sơn ngoại thất nhà tân cổ điển
 • Nội thất: Chọn sơn nội thất cho nhà tân cổ điển cần quan trọng yếu tố thẩm mỹ, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng. Bạn có thể lựa chọn các loại sơn có khả năng phản xạ ánh sáng tốt để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát cho không gian.

Màu sơn nội thất phòng khách tân cổ điển
Màu sơn nội thất phòng khách tân cổ điển

Lỗi sai cần tránh khi chọn sơn màu cho nhà tân cổ điển và cách khắc phục

Khi chọn màu sơn cho nhà tân cổ điển, bạn cần lưu ý tránh những lỗi sau:

 • Chọn màu quá tối: Màu quá tối sẽ khiến ngôi nhà trở nên chật chội, bí bách.

 • Chọn màu quá chói: Màu quá chói sẽ khiến ngôi nhà trở nên lòe loẹt, khó chịu.

 • Không phối màu hài hòa: Việc phối màu không hài hòa sẽ khiến ngôi nhà trở nên thiếu thẩm mỹ.

Để khắc phục những lỗi này, bạn cần lưu ý những nguyên tắc phối màu cơ bản như đã nêu ở trên. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm: 1986 tuổi bính dần sơn nhà màu gì hợp phong thủy?

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách chọn màu sơn cho nhà tân cổ điển sang trọng và phù hợp
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.11024 sec| 2442.852 kb