Quy định xây dựng Tầng Hầm Nhà phố - Những Điều Cần Chú Ý

Cẩm nang xây nhà
0
163
vinavic - 24/06/2024

Khi xây dựng tầng hầm nhà phố, việc tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn công trình. Việc này đặt ra một thách thức lớn đối với chủ đầu tư, vì chi phí xây dựng tầng hầm thường chiếm một phần lớn trong tổng chi phí xây dựng. Để đảm bảo chất lượng công trình và tiết kiệm thời gian, chủ đầu tư cần nắm rõ các quy định xây dựng tầng hầm cho nhà phố.

Quy định xây dựng tầng hầm nhà phố
Quy định xây dựng tầng hầm nhà phố

Quy định về xây dựng tầng hầm nhà phố

Ranh giới xây dựng đường hầm

Theo quy định tại Điều 175 BLDS 2015 về việc xác định ranh giới giữa các bất động sản, chủ nhà phố được phép sử dụng không gian bên trong lòng đất theo chiều thẳng đứng từ biên giới của thửa đất một cách hợp pháp và không gây ảnh hưởng đến công trình kế cận.

Ranh giới xây dựng đường hầm nhà phố
Chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật

Quy định về số tầng hầm nhà phố

Theo quy định của Bộ Xây dựng về số tầng hầm và chiều sâu tầng hầm để xe không được vượt quá 5 tầng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thiết kế và mục đích sử dụng của gia đình, bạn có thể thiết kế số tầng hầm phù hợp.

Thường thì, đối với các dự án nhà phố, nhà ở dân dụng, số tầng hầm xây dựng thường là 1. Nhưng đối với các công trình lớn được sử dụng cho mục đích thương mại, số tầng hầm có thể lên đến 4 hoặc 5.

Chủ đầu tư cần đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để có không gian hiệu quả và an toàn. 

Quy định về chiều cao tầng hầm nhà phố

Khi thiết kế nhà phố hoặc biệt thự phố, chiều cao tối thiểu của tầng hầm cần đảm bảo là 2,2m. Chiều cao của dốc hầm cũng cần đạt ít nhất 2,2m tương ứng. Điều này sẽ giúp việc di chuyển xe vào ra hầm trở nên thuận lợi.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và chiều cao của các loại xe trong nhà, bạn cần chọn độ cao của dốc sao cho phù hợp.

Chiều cao thông thủy của tầng hầm không nhỏ hơn 2,2m
Chiều cao của tầng hầm nhà phố không được nhỏ hơn 2,2m

Quy định về chiều sâu hầm nhà phố

Chiều sâu của tầng hầm cần tuân thủ quy định, ít nhất phải là 1,5m, và bán hầm có thể là khoảng 1,5m. Đào sâu cho đến đáy móng khoảng 3m, do đó cần phải đào nhiều đất để xây dựng hầm.

Ngoài việc đảm bảo chiều sâu, cần chú ý đến thông khí và ánh sáng trong hầm để không gian thoải mái và thoáng đãng, tránh tình trạng bí bách và ngột ngạt.

Tầng hầm chìm đối với nhà phố phải đạt chiều sâu tối thiểu là 1,5m
Tầng hầm chìm đối với nhà phố phải đạt chiều sâu tối thiểu là 1,5m

Quy định về độ dốc hầm nhà phố

Bộ Xây dựng quy định, độ dốc hầm an toàn cần đảm bảo không quá 15% đến 20% so với chiều sâu của hầm. Ví dụ hầm có chiều sâu 1m thì chiều dài của dốc hầm tối thiểu là 6m.

Trong trường hợp dốc cong thì độ dốc không vượt quá 13%. Đường dốc thẳng đạt 15%. Độ dốc hầm cho nhà phố thường từ 20 – 25%. Cứ đi vào 1m thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.

Quy định về chiều sâu hầm nhà phố

Quy định về nền và vách hầm

Để đảm bảo tuân thủ quy định và đảm bảo an toàn, cần phải đổ bê tông cốt thép có độ dày 20cm cho cả nền và vách của hầm. Đồng thời, việc xử lý chống thấm cần được thực hiện một cách cẩn thận để tránh ngập nước và đảm bảo thoát nước thải ra đường cống một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, để ngăn nước mưa tràn vào và đổ vào lỗ ga, cần phải có thiết kế rãnh âm. Từ lỗ ga, cần thiết kế máy bơm để bơm nước lên đường lớn, nhằm tránh tình trạng ngập lụt dưới hầm.

nền và vách hầm đều phải đổ bê tông cốt thép với độ dày 20cm
Nền và vách hầm đều phải đổ bê tông cốt thép với độ dày 20cm

Một số lưu ý khi xây dựng hầm nhà phố

Chống thấm & chống ngập

Việc chống thấm và ngăn ngập là rất quan trọng để bảo đảm an toàn và mỹ quan cho công trình, đặc biệt là tầng hầm ở những khu vực thấp, dễ bị ngập khi có mưa lớn. Khi xây dựng tầng hầm, cần phải tính toán và lắp đặt hệ thống thoát nước một cách hợp lý.

Một số lưu ý khi xây dựng hầm nhà phố

Độ sáng và độ thoáng

Vì vị trí ở dưới lòng đất, việc sắp xếp hệ thống ánh sáng và thông gió trong tầng hầm rất quan trọng, đặc biệt là đối với ngôi nhà phố có nhiều tầng hầm. Để có thiết kế tầng hầm sáng thoáng tốt nhất, chủ nhà nên tìm sự hỗ trợ từ các công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Hầm nhà phố đẹp
Thiết kế tầng hầm nhà phố đẹp

Lựa chọn nhà thầu thi công

Hầm nhà phố, mặc dù chỉ là một phần công trình phụ, nhưng lại có nhiều quy định mà chủ nhà cần tuân thủ. Vì vậy, khi chọn nhà thầu thi công hầm nhà phố, chủ nhà cần chọn những đơn vị có kinh nghiệm và chuyên môn để được tư vấn pháp lý chính xác nhất.

Kiến Trúc Vinavic - Thiết kế & Thi công nhà trọn gói với đa dạng các phong cách từ tân cổ điển, cổ điển cho đến hiện đại,… Hỗ trợ tư vấn khảo sát khu đất miễn phí. Hỗ trợ thiết kế lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế biệt thự cùng lối thiết kế mang xu hướng hợp thời đại, chúng tôi đang từng ngày phát triển và không ngừng nghiên cứu, sáng tạo để mang đến cho quý khách hàng những ngôi nhà ấn tượng và mang đậm dấu ấn cá nhân của gia chủ.

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Quy định xây dựng Tầng Hầm Nhà phố - Những Điều Cần Chú Ý
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.12284 sec| 2405.461 kb