Hỏi nhà dân được xây tối đa bao nhiêu tầng?

Luật xây dựng
0
3184
quynh - 25/11/2023

Việc xây dựng nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Các gia đình có thể muốn sở hữu một ngôi nhà nhỏ gọn hoặc muốn sở hữu một căn biệt thự lớn sang trọng. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà ở, một số quy định pháp luật và quy chuẩn kiến trúc cần phải được tuân thủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định xây dựng nhà dân được xây tối đa bao nhiêu tầng.

nhà dân được xây tối đa bao nhiêu tầng.

Quy định nhà dân được xây tối đa bao nhiêu tầng?

Theo căn cứ tại Thông tư 06/2021/TT-BXD quy định như sau, chiều cao công trình được xác định theo quy hoạch xây dựng được duyệt. Trong trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì chiều cao công trình không được vượt quá 4 lần chiều rộng của nhà. Như vậy, về nguyên tắc, nhà dân được xây tối đa 4 tầng. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, số tầng tối đa của nhà dân có thể vượt quá 4 tầng và được xác định dựa trên các yếu tố như vị trí xây dựng, diện tích lô đất…

Cụ thể như sau:

Vị trí xây dựng:

 • Nhà phố ở được xây dựng tại khu vực trung tâm thành phố, trung tâm quận/huyện hoặc khu vực có mật độ dân cư cao thì được phép xây tối đa 5 tầng.

 • Nhà ở được xây dựng tại khu vực khác thì được phép xây tối đa 4 tầng.

Diện tích lô đất:

 • Nhà ở được xây dựng trên lô đất có diện tích dưới 50m2 thì được phép xây tối đa 4 tầng.

 • Nhà ở được xây dựng trên lô đất có diện tích từ 50m2 trở lên thì được phép xây tối đa 5 tầng.

Số tầng tối đa được xây dựng dựa trên diện tích lô đất
Số tầng tối đa được xây dựng dựa trên diện tích lô đất

Mật độ xây dựng:

 • Nhà ở được xây dựng trên lô đất có mật độ xây dựng tối đa 60% thì được phép xây tối đa 5 tầng.

 • Nhà ở được xây dựng trên lô đất có mật độ xây dựng tối đa 70% thì được phép xây tối đa 4 tầng.

Như vậy, theo quy định hiện hành, số tầng xây dựng nhà ở riêng lẻ tối đa là 6 tầng. Tuy nhiên, số tầng cụ thể được xây dựng còn phụ thuộc vào các yếu tố nêu trên.

Để xác định chính xác số tầng được phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư cần liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Thủ tục cấp phép xây dựng nhà cao quá 4 tầng

Để được phép xây dựng nhà cao hơn 4 tầng, chủ đầu tư cần thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin cấp phép xây dựng theo mẫu, trong đó nêu rõ các thông tin về chủ đầu tư, loại công trình, địa điểm xây dựng, quy mô, diện tích xây dựng, tổng diện tích sàn xây dựng, chiều cao công trình,...

 • Bản vẽ thiết kế thi công xây dựng công trình, bao gồm bản vẽ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt công trình, các bản vẽ hệ thống kỹ thuật công trình,...

 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp,...

 • Bản sao giấy phép quy hoạch hoặc giấy tờ chứng minh đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng cao hơn 4 tầng.

Chủ đầu tư nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có công trình xây dựng.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp phép xây dựng là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Giấy cấp phép xây dựng
Giấy cấp phép xây dựng

Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà cao hơn 4 tầng được thực hiện như sau:

 1. Chuẩn bị hồ sơ: Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định nêu trên.

 2. Nộp hồ sơ: Chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có công trình xây dựng.

 3. Thẩm định hồ sơ: Cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định hồ sơ trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

 4. Trả kết quả: Cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả cho chủ đầu tư trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho chủ đầu tư để bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng nhà cao hơn 4 tầng sau khi được cấp giấy phép xây dựng.

Cơ sở xác định cấp phép xây dựng số tầng và chiều cao công trình

Số tầng được phép xây dựng và chiều cao công trình được xác định dựa trên quy hoạch của địa phương. Quy hoạch của địa phương bao gồm quy hoạch đường phố và quy hoạch chung.

Cụ thể, chiều cao của công trình phải phù hợp với chiều rộng lộ giới của đường phố nơi công trình xây dựng. Lộ giới là chỉ giới phân định ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng và phần đất không được phép xây dựng.

Để xác định được khoảng lộ giới tại khu vực đất xây dựng, đơn vị xây dựng cần phải dựa vào bản đồ quy hoạch tại địa phương hoặc mốc lộ giới được cắm sẵn.

Số tầng cấp phép theo quy hoạch của địa phương
Số tầng cấp phép theo quy hoạch của địa phương

Đọc thêm: Quy định về số tầng cấp phép xây dựng nhà ở 2023

Chiều rộng lộ giới càng lớn thì số tầng được phép xây dựng càng cao. Cụ thể, theo quy định tại Điều 14 Thông tư 03/2021/TT-BXD, số tầng được phép xây dựng tối đa được quy định như sau:

Chiều rộng lộ giới

Số tầng được phép xây dựng

Nhỏ hơn 3,5m

1 tầng

Từ 3,5m đến 7m

2 tầng

Từ 7m đến 12m

3 tầng

Từ 12m đến 20m

4 tầng

Từ 20m đến 25m

5 tầng

Từ 25m trở lên

6 tầng

Như vậy, số tầng được phép xây dựng và chiều cao công trình là những thông tin quan trọng mà chủ đầu tư cần nắm rõ trước khi xây dựng công trình. Việc xác định chính xác các thông tin này sẽ giúp chủ đầu tư tránh được những rủi ro pháp lý trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình.

Tại sao cần phải quy định tối đa số tầng nhà dân xây dựng

Việc quy định tối đa số tầng nhà dân xây dựng là cần thiết vì những lý do sau:

 • Đảm bảo an toàn cho người dân: Số tầng càng cao thì nguy cơ xảy ra tai nạn cháy nổ, sập đổ càng lớn. Do đó, việc quy định tối đa số tầng nhà dân xây dựng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ rủi ro cho người dân.

 • Bảo vệ cảnh quan đô thị: Số tầng nhà càng cao thì sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị. Việc quy định tối đa số tầng nhà dân xây dựng sẽ giúp đảm bảo cảnh quan đô thị hài hòa, thống nhất.

 • Tiết kiệm tài nguyên đất đai: Số tầng nhà càng cao thì diện tích sử dụng đất sẽ càng nhỏ. Việc quy định tối đa số tầng nhà dân xây dựng sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên đất đai, góp phần phát triển đô thị bền vững.

Cụ thể, đối với các khu vực có mật độ dân cư cao, việc quy định số tầng nhà dân xây dựng tối đa sẽ giúp giảm thiểu tình trạng quá tải về hạ tầng kỹ thuật, như giao thông, cấp thoát nước, điện,... Ngoài ra, việc quy định tối đa số tầng nhà dân xây dựng cũng giúp đảm bảo an toàn cho các công trình công cộng xung quanh, như trường học, bệnh viện,...

Tuy nhiên, việc quy định tối đa số tầng nhà dân xây dựng cũng cần linh hoạt, phù hợp với từng khu vực, địa phương và điều kiện thực tế. Ví dụ, đối với các khu vực có quy hoạch là khu đô thị mới, có hạ tầng kỹ thuật tốt thì số tầng được phép xây dựng có thể cao hơn so với khu vực quy hoạch là khu đô thị cũ, có hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ.

Quy định số tầng là cần thiết để đảm bảo cảnh quan đô thị
Quy định số tầng là cần thiết để đảm bảo cảnh quan đô thị

Xây dựng nhà vượt quá số tầng cho phép bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cá nhân, hộ gia đình xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp là hành vi vi phạm. Hành vi xây dựng nhà vượt quá số tầng cho phép được coi là một trong những trường hợp vi phạm này.

Mức phạt tiền đối với hành vi xây dựng nhà vượt quá số tầng cho phép được quy định tại Khoản 4, Khoản 6 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP như sau:

Trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo, di dời công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn:

 • Nhà ở riêng lẻ: Phạt từ 15 triệu đến 20 triệu đồng.

 • Nhà ở riêng lẻ trong khu vực bảo tồn, di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình khác: Phạt từ 25 triệu đến 30 triệu đồng.

 • Công trình đòi hỏi báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc báo cáo kỹ thuật đầu tư: Phạt từ 70 triệu đến 90 triệu đồng.

Trường hợp công trình xây dựng sai nội dung cấp giấy phép xây dựng mới:

 • Nhà ở riêng lẻ: Phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.

 • Nhà ở riêng lẻ trong khu vực bảo tồn, di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình khác: Phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng.

 • Công trình đòi hỏi báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc báo cáo kỹ thuật đầu tư: Phạt từ 100 triệu đến 120 triệu đồng.

Việc xây dựng nhà dân là nhu cầu thiết yếu của con người. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mỹ quan và quy chuẩn kỹ thuật, việc xây dựng nhà dân phải tuân thủ các quy định pháp luật và quy chuẩn kiến trúc. Hiện nay, nhà dân được xây tối đa 04 tầng. Việc xây dựng nhà dân phải được cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Hy vọng, những thông tin trên giúp bạn trả lời cho thắc mắc "Nhà dân được xây tối đa bao nhiêu tầng".

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hỏi nhà dân được xây tối đa bao nhiêu tầng?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.16050 sec| 2434.883 kb