Tìm hiểu Chiều rộng ngôi nhà bao nhiêu là tốt?

Phong thủy
0
2181
vinavic - 13/01/2023

Lựa chọn kích thước chiều rộng ngôi nhà hợp lý sẽ dễ dàng tối ưu hóa công năng sử dụng của căn nhà dựa trên diện tích sẵn có. Nhiều người quan niệm rằng kích thước nhà ở ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề phong thủy nên cần tính toán kích thước kích chiều rộng, chiều sâu hay chiều cao cẩn thận. Vậy chiều rộng ngôi nhà bao nhiêu là tốt dựa trên hai phương diện về phong thủy và kiến trúc, cùng Vinavic đi tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé.

Chiều rộng của biệt thự bao nhiêu là tốt
Tìm hiểu Chiều rộng ngôi nhà bao nhiêu là tốt?

Chiều rộng nhà bao nhiêu là tốt dưới góc độ phong thủy

Nhiều gia đình phần lớn tập trung phong thủy vào các yếu tố bên trong căn nhà chứ không quá chú trọng trong việc chọn kích thước căn nhà. Đối với nhiều người, ngôi nhà chỉ cần đảm bảo giá trị thẩm mỹ, cân đối với kích thước của lô đất là phù hợp. Tuy nhiên gia chủ cũng nên cân nhắc chiều rộng căn nhà theo số đo phong thủy trong quá trình xây dựng để hoạt động làm ăn của gia đình được “xuôi chèo mát mái” hơn.

Đối với góc độ phong thủy, ngôi nhà thường lấy bước đi (đơn vị là tấc) để đo kích thước trước khi xây dựng. Cụ thể 1 bước = 4 thước 5 tất.  1 bước là kiến, 2 bước là trừ, 3 bước là mãn, 4 bước là bình, 5 bước là định, 6 bước là chấp, 7 bước là phá, 8 bước là nguy, 9 bước là thành, 10 bước là thu, 11 là khai, 12 bước là bế. Những bước này cũng thể hiện điềm tốt điềm xấu.

Chiều rộng ngôi nhà tốt dưới góc độ phong thủy

Có thể thấy nếu ngôi nhà sở hữu chiều rộng chuẩn phong thủy thuộc các cung Mãn, Bình, Kiến, Thu thì sẽ cực kỳ tốt cho vận khí của ngôi nhà, đồng thời còn giúp rước tài lộc và tăng vận may trong sự nghiệp lẫn cuộc sống cho gia chủ.

Ngoài ra, chiều dài nhà từ 3,6m đến 19,8m, thuộc các cung Trừ, Nguy, Định, Chấp, Khai và Thành, cũng tương đối tốt dưới góc độ phong thủy. Để gia tăng thêm vượng khí, gia chủ có thể kết hợp một số vật phẩm phong thủy hợp mệnh trong nhà hoặc trồng cây phong thủy hợp tuổi trong khuôn viên.

Trường hợp ngôi nhà không thể có chiều dài như các thông số này, gia chủ chỉ cần lưu ý là không chọn những lô đất có chiều dài tránh phạm vào Bế và Phá để tránh những xui rủi không mong muốn.

Dưới góc độ kiến trúc, chiều rộng ngôi nhà bao nhiêu là tốt?

Xét về mặt không gian kiến trúc, chiều rộng nhà ở được xem là đẹp sẽ dựa vào những yếu tố sau đây: 

Nhà có không gian sân vườn

Nhà có không gian sân vườn

- Đối với loại nhà này gia chủ nên thiết kế chiều dài không lấn át hơn chiều rộng quá nhiều, song cũng không nên để chiều rộng lớn hơn chiều dài vì ngôi nhà có hình vuông bao giờ cũng đẹp, thẩm mỹ và cân đối hơn.

- Chiều rộng ngôi nhà cần phải cân đối với kích thước lô đất và có khoảng cách nhất định với tường rào. Chiều rộng ngôi nhà không quan trọng về kích thước, quan trọng là cách xử lý của người thiết kế phân chia bố cục công năng và tạo hình khối kiến trúc đẹp mắt.

Thiết kế biệt thự vuông góc 2 mặt tiền 10x15m hiện đại BT2133

Nhà vườn rộng hình vuông

Nếu sở hữu nhà vườn đất rộng về cả 4 hướng thì tốt nhất là nên xử lý ngôi nhà theo dạng hình vuông hoặc gần vuông để tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng không quá chênh lệch.

Ngôi nhà có chiều sâu hơn chiều rộng

Với những ngôi nhà có chiều sâu hơn chiều rộng, công năng sẽ được xử lý dựa theo thứ tự chiều sâu, ví dụ như từ cửa chính đi vào là gara, phòng khách rồi đến phòng bếp ăn.

Ngôi nhà có chiều sâu hơn chiều rộng

Nhà có chiều rộng hơn chiều dài

- Nhà có chiều rộng hơn chiều dài thì nên xây nhà dựa theo hình dạng tương tự như diện tích của mảnh đất

- Nhà có kích thước chiều rộng hơn chiều dài nên bố trí công năng sử dụng theo hướng ngang, ví dụ như chia nhà thành các tầng, phân nhà bằng hệ thống cột hoặc vách ngăn 

Mẫu biệt thự lâu đài tân cổ điển 3 tầng đẳng cấp xa hoa BT2230

Nhà có chiều rộng nhưng không có chiều dài

Đối với loại nhà này nên thiết kế mặt tiền đẹp để tránh tạo ra một mặt phẳng tường rộng thênh thang mà không có điểm nhấn. Thiết kế nhà không có chiều sâu thường sẽ có từ 3-5 gian, hoặc cũng có thể 3-4 tầng lầu tùy theo diện tích và nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Mối quan hệ kiến trúc giữa chiều rộng và chiều cao ngôi nhà

Phụ thuộc vào diện tích đất mà mỗi căn nhà sẽ có kích thước thiết kế phù hợp. Vì trên thực tế ngôi nhà có chiều rộng bao nhiêu là tốt không thực sự quan trọng bằng cách xử lý tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao.

Kiến trúc nhà dài hẹp: Một ngôi nhà dài, hẹp có thể phát triển về chiều cao nhưng với một ngôi nhà rộng, ngắn thì nên theo kiến trúc thấp tầng.

Mẫu nhà biệt thự tân cổ điển 4 tầng BT2131

Kiến trúc nhà ống, cao tầng: Chúng ta thường thấy những diện tích nhỏ vuông vắn hoặc những ngôi nhà ống có chiều dài lớn hơn chiều rộng rất nhiều thì thường có thể xây thành những ngôi nhà phố cao tầng hoặc những công trình khách sạn, nhà nghỉ đẹp và những công trình cao tầng có chiều dài lớn hơn chiều rộng cũng rất phổ biến.

Kiến trúc nhà thấp tầng: Có thể thấy rất ít những công trình cao tầng nào có chiều rộng lấn át chiều dài nghĩa là kiểu như những ngôi nhà ngang có mặt tiền rộng thường không xây thành nhà cao tầng và chủ yếu đây là những biệt thự vườn thấp tầng.

Kích thước căn nhà ống hiện đại đẹp

Cách tính kích thước nhà ở theo đúng chuẩn phong thuỷ

Diện tích nhà theo phong thủy dựa vào số tuổi các thành viên

Cách tính này sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của các thành viên trong gia đình và được tính như sau.Ví dụ: Gia chủ năm nay 34 tuổi, người vợ 29 tuổi, đứa con trai lớn 5 tuổi và đứa con gái nhỏ 2 tuổi. Ta sẽ tính tổng tuổi của các thành viên là 70 tuổi, lấy 70 x 1.1 = 77, nghĩa là tổng diện tích ngôi nhà hợp phong thủy sẽ là 77m2.

Kích thước nhà theo không gian dành cho mỗi thế hệ

Thông thường tính chuẩn phong thủy sẽ được phân bổ như sau:

- Với cặp vợ chồng thì diện tích khoảng 50m2.

- Có trẻ em chưa đến tuổi đi học sẽ là 10m2/ 1 đứa. Có trẻ em đang học từ cấp 1 – cấp 3 sẽ là 15m2/ 1 đứa.

- Nếu có con đang là sinh viên hoặc có người già sống chung sẽ là 20m2/ người

Tính kích thước nhà chuẩn phong thủy bằng thước Lỗ Ban phong thủy

Kích thước nhà chuẩn phong thủy bằng thước Lỗ Ban phong thủy

Thước Lỗ Ban là một dụng cụ đo đạc dành cho việc xây dựng nhà cửa hay sửa chữa các đồ vật. Thước Lỗ Ban mang đến thông số vàng cho các gia đình, mang đến tài lộc, vận may cho chủ nhà.

+ Đối với các khối xây dựng: Các khối bệ, bậc có kích thước to thì sử dụng thước lỗ ban 42,9cm để đo phủ bì.

+ Đối với những khoảng cách lớn: Khoảng cách giữa các tầng, giếng trời, cửa thì sử dụng thước lỗ ban 52,5cm để đo thông thủy.

+ Đối với những khung cửa không có cánh: Trường hợp này thì cũng cần sử dụng thước lỗ ban để đo phần lọt lòng. Còn với các loại cửa vòm thì chiều cao được tính đến phần đỉnh vòm.

Một số mẫu nhà có kích thước chiều rộng đặc trưng hiện nay

Mẫu nhà biệt thự có kích thước chiều rộng lợi thế hơn chiều dài

Với kích thước chiều rộng hơn chiều dài thì chắc chắn đây là những mẫu nhà vuông văn hình chữ nhật có mặt tiền rộng. Đây thường là những căn nhà được xây dựng theo lối tân cổ điển sang trọng bề thế hơn những ngôi nhà tiền hẹp, nhà phố, nhà ống. 

Nhà hình chữ nhật 3 tầng 160m2 mặt tiền 13m phong cách tân cổ điển BT2111

Việc thiết kế theo hình khối nhà chữ nhật còn dễ dàng hơn trong việc trang trí mặt tiền, có nhiều không gian để thực hiện ý tưởng thiết kế nhiều chi tiết khắc họa phong cách tân cổ điển rõ nét hơn, dễ dàng thực hiện ý tưởng của kiến trúc sư.

Mẫu nhà 3 tầng đẹp hiện đại mái bằng nổi bật sang trọng 14x20m BT2228

Mẫu nhà ống, nhà vườn có kích thước chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng

Kích thước xây dựng này là điển hình của dạng nhà ống nhưng vẫn có diện tích sân vườn nhỏ làm cổng hàng rào.

Thiết kế nhà ống 3 tầng hiện đại mặt tiền 6m sâu 17m ở Ninh Bình NO2002

Với diện tích chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng thì kiến trúc sư đã thiết kế theo kiến trúc tân cổ điển nhẹ nhàng, thanh thoát để toát lên vẻ đẹp sang trọng, quyến rũ hơn cho một công trình nhà ống. Ngoài ra, lợi thế về chiều dài ngôi nhà tạo nên kiểu kiến trúc biệt thự phố thịnh hành.

Mẫu thiết kế nhà vuông cân đối chiều dài và chiều rộng

Hình khối vuông vắn đẹp mắt và cân bằng luôn tạo nên một ngôi nhà phong thủy đẹp, mang lại sự may mắn và thịnh vượng. Vì thế hầu hết các gia đình có lô đất vườn rộng đều muốn xây ngôi nhà vuông chiều dài tương đối bằng kích thước chiều rộng.

Mẫu biệt thự sân vườn 500m2 mái bằng hiện đại BT2224

Gợi ý kích thước chiều rộng ngôi nhà chuẩn nhất theo phong thủy

Đối với diện tích phòng khách

+ Nếu gia chủ ở chung cư: diện tích phòng khách rơi vào khoảng 12m2 đối với căn chung cư tổng diện tích 50-60m2.

+ Nếu ở nhà ống: phòng khách nên có diện tích từ 15-18m2 là ổn định.

+ Đối với biệt thự nhỏ: phòng khách nên có diện tích từ 20-25m2. Còn biệt thự rộng thì phòng cũng từ 25-30m2 là đúng chuẩn.

Đối với diện tích phòng ngủ:

+ Phòng ngủ đơn: diện tích tối thiểu từ 12m2.

+ Phòng ngủ có thêm WC: diện tích từ 15-18m2 để thoải mái.

+ Phòng ngủ master: diện tích khoảng 20-25m2.

Đối với diện tích phòng bếp

- Nếu phòng bếp chỉ dành để nấu nướng, chiều dài nhà theo phong thủy nên là 5m2 và chiều rộng khoảng 2m2.

- Nếu phòng bếp có thêm phòng ăn thì kích thước nên rộng hơn để tạo sự thông thoáng, diện tích nên từ khoảng 12-20m2.

Đối với diện tích nhà vệ sinh

+ WC loại nhỏ: diện tích nên từ 2-3m2.

+ WC loại vừa: khoảng từ 4-5m2.

+ WC loại lớn:diện tích nên từ 10m2 trở lên là hợp lý.

Trên đây là một số thông tin hữu ích từ Kiến trúc Vinavic về việc lựa chọn chiều rộng nhà ở hợp phong thủy. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ chọn được kích thước hợp lý cho căn nhà của gia đình mình giúp mang tới tài lộc vinh hoa, cuộc sống đầm ấm. 

---

Kiến Trúc Vinavic - đơn vị chuyên thiết kế thi công nhà trọn gói trên toàn quốc. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giàu kinh nghiệm có thể mang đến cho quý khách hàng mẫu nhà chất lượng vượt trội cùng thời gian.

Xem thêm: Các mẫu Nhà vuông 3 tầng đẹp 2023

Thông tin liên hệ

Công ty cổ phần kiến trúc Vinavic Việt Nam

Hà Nội: Zone 4.2, tầng 4, tháp B1, tòa Roman Plaza, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội

  • Hotline Hà Nội: 0975678930

Hồ Chí Minh: 215K-215J Đường Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 TP.HCM

  • Hotline TPHCM: 0982303304

 

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu Chiều rộng ngôi nhà bao nhiêu là tốt?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.11690 sec| 2466.836 kb