Một số bản vẽ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình kiến trúc

Tin tức nhà đẹp
0
32337
Kiến trúc sư - 26/09/2016

Bản vẽ thiết kế được coi là công đoạn quan trọng đầu tiên  trước khi bước vào giai đoan công trình xây dựng như nhà ở. Cùng Vinavic tìm hiểu cụ thể bản vẽ giới thiệu dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Trong những năm qua quý khách hàng biết đến Công ty cổ phần kiến trúc Vinavic với đội ngũ cán bộ Kiến trúc sư, Kỹ sư lành nghề, luôn làm tốt những nhiệm vụ thiết kế, thi công được giao. Với bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình được đảm bảo đầy đủ và chi tiết nhất mỗi khách hàng đều đóng vai như một kỹ sư giám sát theo sát được quá trình thi công công trình cũng như nắm được tiến độ công trình nhà mình.

Dưới đây Kiến Trúc Vinavic gửi đến quý khách hàng một số bản vẽ kỹ thuật xây dựng công trình kiến trúc để khách hàng có thể hình dung được một bộ hồ sơ gồm những phần nào, mức độ chi tiết như thế nào để thợ có thể xây dựng và bản thân chủ đầu tư có thể giám sát được.

Hồ sơ bản vẽ thiết kế công trình

 • Dự án: biệt thự 2 tầng tại Vụ Cầu – Hạ Hòa – Phú Thọ
 • Chủ đầu tư:  Bác Lã Đình Sơn.

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công gồm nhiều bản vẽ được triển khai trên cơ sở nhiệm vụ thiết kế bao gồm hơn 100 bản vẽ khác nhau các hạng mục: kiến trúc, kết cấu, điện, nước, quy hoạch sân vườn tiểu cảnh, cổng, hàng rào,... Dưới đây Kiến Trúc Vinavic gửi đến khách hàng một số chi tiết triển khai trong bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc các công trình xây dựng.

Phần kiến trúc

Bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật của các công trình bao giờ cũng quy định có các phần:

 • Mặt bằng ( tầng 1, tầng 2,  sàn,  trần,…);
 • Mặt đứng (mặt đứng trục dọc nhà, trục ngang nhà);
 • Mặt cắt; chi tiết mặt đứng  (từ phần nhỏ nhất, tới lớn nhất của ngôi nhà), thang, lan can, vệ sinh.

Tiếp đến là phần cửa, có mặt bằng định vị cửa, cổng, hàng rào… và các phần khác tùy từng ngôi nhà phố  hay nhà vườn  cụ thể mà có bản vẽ tương ứng thể hiện được các chi tiết kiến trúc.

Mặt bằng tổng thể

Bản vẽ thiết kế này kiến trúc sư quy hoạch tổng thể diện tích sinh hoạt, diện tích sân vườn, cảnh quan xung quanh, ở bản vẽ này kiến trúc sư tùy theo mảnh đất của gia chủ, hướng đất cũng như tuổi của gia chủ để công trình đảm bảo đầy đủ các yếu tố thẩm mỹ, yêu cầu công năng cũng như yếu tố phong thủy.

Bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình
Mặt bằng tổng thể

Mặt đứng công trình

 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ này là mặt đứng trục 6 – 1 trục ngang nhà, ngoài ra còn có mặt đứng trục dọc nhà, qua các đường nét kiến trúc bên ngoài nhà, chân tường ốp gạch gì, sơn tường màu loại nào. Cùng những chi tiết của mặt tiền ngôi nhà, phần nào chưa rõ sẽ được thể hiện trực tiếp ở mặt đứng. Đảm bảo những người thợ thi công làm đúng như hướng dẫn bản vẽ.
Mặt đứng trục
Mặt đứng trục

 

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_3_

Mặt bằng tầng 1 công trình

 • Bản vẽ thiết kế công trình cụ thể là mặt cắt 1 – 1, ngoài ra còn có mặt cắt 2 - 2. Thể hiện các lớp vật liệu sử dụng từ nền, sàn tầng 1, sàn tầng 2, sàn ban công, tới sàn mái và mái. Với những kích thước, chiều dày, số lượng tổng hợp cụ thể mang đến ngôi nhà an toàn, chắc chắn và bền vững.
 • mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_4_

Tầng 1 bản vẽ này thể hiện cho khách hàng thấy phần bố trí công năng của ngôi nhà trong tương lai, định vị vị trí đồ đạc cơ bản cũng như giao thông đi lại trong toàn nhà, được kiến trúc sư làm việc với khách hàng dựa trên yêu cầu công năng của gia chủ cũng như kinh nghiệm của kiến trúc sư vinavic sao cho tối ưu nhất.

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_5_

Tiếp theo là chi tiết mặt đứng

 • Bản vẽ mặt đứng chưa thể hiện được cụ thể thì ở đây các chi tiết sẽ được thể hiện qua bản vẽ mặt đứng, công trình mỗi điểm sẽ được kiến trúc sư chú thích và vẽ phóng lớn lên ở bản vẽ này giúp chủ đầu tư cùng đội thợ thi công hình dung được.

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_6_

Cửa là một bộ phận không thể thiếu trong ngôi nhà, sau khi có mặt bằng định vị cửa, thì hệ thống cửa gồm cửa sổ, cửa đi cũng như các loại cửa khác sẽ được thể hiện chi tiết trong các bản vẽ, từ đây khách hàng có kích thước chính xác cũng như hình dáng cụ thể của bộ cửa nhà mình để đi đặt cửa, đảm bảo thẩm mỹ cũng như thời gian hoàn thiện.

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_7_

Đối với ngôi nhà tầng thì thang là bộ phận trọng yếu là cầu nối giao thông giữa các tầng, ở đây kiến trúc sư thể hiện được mặt bằng, mặt cắt cũng như dầm thang, cốn thang, bản thang,… giúp đội thợ hình dung được hình dáng, kích thước thang. Ngoài ra còn có các bản vẽ về mũi bậc, tay vịn cầu thang, lan can,…

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_8_

Chi tiết WC ở đây là mặt bằng lát sàn tầng 2 cùng  WC tầng 2,  trần tầng 2,  thiết bị vệ sinh thể hiện được vị trí, kích thước của trang thiết bị vệ sinh, độ dốc thoát nước cần thiết, cùng các loại vật liệu sử dụng, màu sắc của phòng.

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_9_

Chi tiết WC này lại là mặt cắt của phòng WC ở đây ta sẽ biết các lớp vật liệu của sàn vệ sinh, chiều cao phòng, cùng các loại, kích thước vật liệu ốp, lát, ... vị trí đặt viên gạch đầu tiên.

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_10_

Chi tiết cổng, Kiến trúc sư vinavic thể hiện rõ chi tiết cổng, tường rào, cùng các chi tiết lien quan khác, như chi tiết trụ, chi tiết uốn lượn, mặt cắt, với những chi tiết thể hiện đảm bảo chủ đầu tư xây dựng ngôi hợp lý, với cổng, tường rào bắt mắt. Đáp ứng mong muốn chủ đầu tư.

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_11_

Hồ sơ bản vẽ thiết kế kết cấu

Kiến trúc sư Vinavic thể hiện các bản vẽ liên quan đến:

 • Móng (mặt bằng định vị cột, kết cấu móng, cost 0.000, chi tiết móng tường rào, chi tiết móng, thống kê cốt thép móng);
 • Bể nước, bể phốt (định vị bể nước, bể phốt, kết cấu bể nước ngầm, thống kê thép bể nước ngầm, bể phốt, thống kê thép bể phốt);
 • Kết cấu các tầng (tầng 2, tầng áp mái, tầng mái);
 • Chi tiết cột, thống kê cốt thép côt;
 • Chi tiết dầm, thống kê cốt thép dầm;
 • Cốt thép sàn các tầng,
 • Thống kê cốt thép sàn.

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_12_

Ở phần ghi chú chung, các kỹ sư xây dựng thể hiện cho chủ đầu tư thấy được căn cứ lập hồ sơ, các giải pháp kỹ thuật, cùng các yêu cầu kỹ thuật thi công. Các ghi chú này hiện nay được áp dụng cho  các bản vẽ kết cấu, ngoại trừ các ghi chú riêng của các bản vẽ.

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_13_

Mặt bằng kết cấu móng, tùy vào từng loại nền đất mà kỹ sư kết cấu có phương án bố trí móng phù hợp với gia đình gia chủ như móng băng, móng đơn, móng bè, móng cọc khoan nhồi,… Ở đây kiến trúc sư thiết kế móng băng cho gia đình gia chủ, ở các bản vẽ móng khác nội dung thể hiện đầy đủ kết cấu móng lượng thép phù hợp.

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_14_

Mặt bằng định vị cột cho thấy vị trí các cột, các loại cột sẽ được thiết kế và xây dựng trên công trình, từ đây chủ đầu tư thấy được lưới cột chạy trong nhà, cách bố trí các loại cột, độ an toàn chịu lực,…đảm bảo chất lượng của công trình.

mot-so-ban-ve-ho-so-thiet-ke-ky-thuat-thi-cong-cong-trinh-kien-truc_1_

Bản vẽ thiết kế phần điện

Bao gồm các bản vẽ về chiếu sáng các tầng, cấp điện động lực,  thu sét mái, chi tiết vật tư, sơ đồ nguyên lý cấp điện, bảng vật tư cấp điện, hệ thống cáp, thông tin liên lạc cùng sơ đồ và bảng vật tư cáp thông tin liên lạc.

Chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm, mọi vật liệu đều được thống kê rõ ràng, đồng thời kỹ sư điện tính toán tỉ mỉ nhu cầu sử dụng trang thiết bị thông tin liên lạc ở hiện tại và tương lai của gia chủ.

Bản vẽ thiết kế phần điện
Thiết kế phần điện

Bản vẽ thiết kế phần nước

Bao gồm các bản vẽ nhà về mặt bằng:

 • Cấp nước sinh hoạt (tổng thể, tầng 1, tầng 2);
 • Thoát nước sinh hoạt (tầng 2, mái);
 • Thoát nước vệ sinh và sơ đồ không gian (WC1, 2, 3).

Cấu tạo bể nước sinh hoạt, bể nước tự hoại, chi tiết cấu tạo thiết bị nước và bảng vật tư cấp thoát nước. Ở đây đường nước trong toàn nhà được thể hiện chi tiết, các loại đường ống, vòi,… có số lượng cụ thể, chủ đầu tư chủ động trong việc lắp đặt cũng như sửa chữa được tối ưu nhất.

>>> Tham khảo thêm: 29+ mẫu biệt thự phố 2 tầng đẹp 

Qua bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật công trình kiến trúc Công ty cổ phần kiến trúc Vinavic Việt Nam đưa ra khách hàng hoàn toàn yên tâm có thể đọc bản vẽ, thi công cũng như giám sát công trình. Nếu các bạn còn thắc mắc, liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết qua số hotline 0975678930

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Một số bản vẽ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình kiến trúc
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.10451 sec| 2451.336 kb