Tại sao nói hạn làm nhà 3 năm, Hạn làm nhà mấy năm thì hết?

Cẩm nang xây nhà
0
217
Thu - 19/06/2024

Từ xưa đến nay, chúng ta đều quan niệm rằng xây nhà mới sẽ không tránh khỏi gặp vận đen, xui xẻo. Đó là hạn làm nhà. Vậy hạn làm nhà là gì? Tại sao nói hạn làm nhà 3 năm, Hạn làm nhà mấy năm thì hết? Cùng Vinavic tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây nhé.

Hạn làm nhà mấy năm thì hết?
Hạn làm nhà mấy năm thì hết?

Hạn làm nhà là gì?

Câu nói "Làm nhà hay gặp hạn" dựa trên kinh nghiệm của ông bà ta từ thời xa xưa, được truyền đạt từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mặc dù có những người không tin vào điều này, nhưng câu nói ấy cũng không phải là hoàn toàn không có căn cứ.

Hiện tượng Xây nhà hay gặp hạn thường xảy ra khi gia chủ bắt đầu xây dựng hoặc sau khi hoàn thành công trình. Nhiều gia đình đã trải qua những khó khăn, rủi ro, hoặc thậm chí là những biến cố đau lòng như mất mát người thân, vấn đề về tài chính, hay xung đột trong mối quan hệ gia đình.

Hạn làm nhà có thể hiểu đơn giản là một chuỗi sự kiện không may liên quan đến việc xây dựng hoặc sử dụng ngôi nhà mới. Những sự cố này có thể bao gồm vấn đề về tài chính, sức khỏe, mối quan hệ, và thậm chí là vấn đề về an ninh.

Hạn làm nhà được hiểu là gặp vận xui xẻo khi xây dựng nhà cửa
Hạn làm nhà được hiểu là gặp vận xui xẻo khi xây dựng nhà cửa

Gặp hạn làm nhà khi nào?

Không hợp tuổi trong năm xây nhà

Theo quan niệm phong thủy, nếu trong năm xây dựng nhà, tuổi của gia chủ rơi vào một trong ba đại hạn lớn: Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc, thì việc xây dựng nhà nên được hoãn lại.

Điều này được coi là không thuận lợi và có thể gây ra nhiều vấn đề không mong muốn cho gia chủ. Việc lựa chọn thời điểm phù hợp để xây dựng nhà là một cách để đảm bảo rằng công việc sẽ diễn ra suôn sẻ và không gặp phải những khó khăn không cần thiết.

Trường năng lượng yếu xung khắc

Nếu xây nhà trên mảnh đất mà trước đó là nghĩa địa đã san lấp thì âm khí xung quanh nhà nặng nề. Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu nhu khi thiết kế nhà ở, âm dương không được cân bằng.

Chưa kể đến tình trạng trường năng lượng của tiền chủ không hợp với chủ nhân với. Khi đó, sức khỏe vốn đã yếu lại càng dễ ốm đau hơn. Đặc biệt người già, trẻ nhỏ, người đang bị bệnh.

Làm nhà trên mảnh đất có âm khí không tốt sẽ dễ gặp hạn
Làm nhà trên mảnh đất có âm khí không tốt sẽ dễ gặp hạn

Không đảm bảo kỹ thuật và an toàn khi làm nhà

Trường hợp nữa nhưng rất ít chủ nhà mạnh dạn thừa nhận. Đó là do chỉ xây nhà dựa trên kinh nghiệm mà không có kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật. Dẫn đến nhà ở không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, kết cấu. Nguyên vật liệu không phù hợp, kém an toàn, khả năng chịu tải thấp. Điều này có thể khiến cả gia đình gặp phải rủi ro lớn khi sống trong đó. Thậm chí là bị sập, nứt, hỏng…

Theo chuyên gia là ông GS Nguyễn Trường Tiến, chủ tịch Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam cho biết chuyện "hạn làm nhà" cũng không phải là không có căn cứ:

Ông lý giải: "Xét theo góc độ lịch sử, mỗi mảnh đất đều trải qua nhiều đời chủ. Đầu tiên là công của những người mở cõi, lập làng, họ sẽ chia đất đó cho dân làng đến ở. Khi họ mất đi được nhân dân phong làm Thành hoàng làng và dựng đình, đền thờ. Đó được coi là người chủ đầu tiên. Cứ thế, đời ông bà, cha mẹ để lại đất đai cho con cháu, rồi người này sang nhượng cho người khác..."

Không đảm bảo an toàn khi xây nhà sẽ dễ gặp rắc rối
Không đảm bảo an toàn khi xây nhà sẽ dễ gặp rắc rối

Hạn làm nhà mấy năm thì hết?

Vậy hạn làm nhà mấy năm thì hết? Thông thường, hạn làm nhà sẽ chỉ kéo dài khoảng 3 năm thì hết, tính từ thời điểm làm nhà.

  • Để tránh gặp vận hạn, đặc biệt là hạn tuổi làm nhà (Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai), gia chủ sẽ không xây nhà vào thời điểm này.
  • Theo quan niệm của dân gian và phong thủy, nếu vào thời gian này, gia chủ cố ý xây nhà sẽ dẫn đến những điều xui xẻo, không may.
  • Lý do bởi khi xây nhà cần đảm bảo 3 yếu tố: tuổi của gia chủ và hướng nhà để việc xây dựng thuận phong thủy. Xét tuổi của gia chủ cần phân tích các yếu tố: Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc.

Cách hóa giải hạn xây nhà

Hạn Tam Tai thường kéo dài trong khoảng 3 năm, và trong thời gian này, theo quan niệm phong thủy, không nên xây nhà. Tuy nhiên, nếu gia chủ muốn hoàn thành công trình một cách gấp rút, có những biện pháp hóa giải để tránh gặp nạn khi xây nhà.

  • Trong trường hợp hạn do không hợp tuổi, gia chủ có thể mượn người thân tuổi hợp để thực hiện các công đoạn như động thổ, cúng bái tổ tiên, và lễ nhập trạch. Sau đó, người được mượn tuổi sẽ bán lại nhà cho gia chủ. Cách này giúp tránh được những rủi ro tiềm ẩn mà vẫn duy trì tiến độ xây dựng.
  • Trong trường hợp gặp phải nạn làm nhà khác, như xây trên đất chưa xin phép chủ cũ, gia chủ nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để tìm hướng giải quyết phù hợp và tránh rủi ro.
  • Nếu nguyên nhân gặp nạn làm nhà xuất phát từ việc không tuân thủ an toàn lao động và kỹ thuật xây dựng, gia chủ cần đảm bảo sự chắc chắn và an toàn của các hạng mục, thông số kỹ thuật, và vật liệu xây dựng.
Cần tham khảo ý kiến từ thầy phong thủy
Cần tham khảo ý kiến từ thầy phong thủy

Mặc dù hiện tượng làm nhà hay gặp hạn khiến nhiều gia chủ vô cùng lo lắng nhưng chỉ cần cố gắng làm đúng theo trình tự và hóa giải về mặt tâm linh, phong thủy, khoa học đúng cách thì chuyện rủi ro sẽ rất hiếm hoi. Tuy nhiên cũng không nên quá mê tín dùng những khoản tiền rất lớn để đi xem bói khắp nơi, vì người ta nói “lắm thầy thối ma” chúng ta nên chọn nơi xem uy tín để xem tuổi, xem ngày động thổ, làm móng và bài lễ cúng là được, đồng thời chú ý cẩn thận hơn về mọi bề trong quá trình thi công. 

Trên đây là những thông tin Vinavic chia sẻ về hạn làm nhà mấy năm thì hết. Hạn làm nhà khiến nhiều gia chủ cảm thấy lo lắng khi đang có ý định xây nhà mới, song, mọi thứ đều có hướng giải quyết nếu biết cách. Chúc các bạn sẽ có quá trình xây nhà thuận lợi, đảm bảo diễn ra đúng như kế hoạch.

Tham khảo:

Xây nhà xong gặp hạn có đúng hay không?

Móng nhà bị lún- Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tại sao nói hạn làm nhà 3 năm, Hạn làm nhà mấy năm thì hết?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.12321 sec| 2409.422 kb