Tiêu chuẩn độ dốc thoát nước mái bằng     

Cẩm nang xây nhà
0
98
Thu - 04/06/2024

Khi xây dựng nhà ở, cần phải quan tâm nhiều yếu tố để sở hữu mẫu nhà ưng ý, mang lại không gian sống tuyệt vời. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về một trong những tiêu chuẩn xây nhà quan trọng, đó là tiêu chuẩn độ dốc thoát nước mái bằng.

Độ dốc thoát nước mái bằng cần những tiêu chuẩn gì?
Độ dốc thoát nước mái bằng cần những tiêu chuẩn gì?

Tầm quan trọng của hệ thống thoát nước mái bằng

Hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà được chú ý trong cả giai đoạn thiết kế và xây dựng vì nó rất quan trọng trong quá trình thoát nước cho nhà dân dụng nói chung và là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo mái nhà nói riêng đảm bảo tuổi thọ của ngôi nhà được bền vững. 

Tuy nhiên, hệ thống thoát nước cho mái bằng có sự khác nhau và có những đặc trưng riêng, cần hiểu kỹ để có cách xử lý phù hợp cho việc tính độ dốc thoát nước mái bằng.

Thoát nước mái bằng có vai trò vô cùng quan trọng
Thoát nước mái bằng có vai trò vô cùng quan trọng

Tại sao phải lắp đặt hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà?

Khi xây dựng thi công hệ thống mái nhà đều sẽ chú ý và tính toán đến việc lắp đặt hệ thống thoát nước trên mái, kể cả mái dốc hay mái bằng dù ở bất kỳ công trình nào.

Nước mưa ứ đọng

  • Mái nhà là bộ phận có khả năng giáp với công trình bên cạnh nhất, nếu không làm hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà rất có thể nước mưa chảy sang đất nhà kề nếu bố trí hợp lý có thể kiểm soát được dòng chảy.

  • Hệ thống thoát nước trên mái sẽ làm cho nước mưa không đọng lại trên mái vài không bị thấm dột vào trong nhà gây hư hỏng cho ngôi nhà làm giảm tuổi thọ của ngôi nhà.

Mất tính thẩm mỹ ngôi nhà

  • Nước mưa đọng trên mái làm giảm tính thẩm mĩ của ngoại thất ngôi nhà, không tôn được nét đẹp kiến trúc thiết kế vốn có.

Rác và nước mưa lâu ngày không thoát được

  • Không có hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà, rác cùng với nước mưa sẽ cùng bị ứ đọng, lâu ngày dẫn đến mất vệ sinh.

  • Hiện nay mục đích sử dụng mái rất đa dạng, đặc biệt là mái bằng có thể thiết kế sân thượng và tận dụng làm thành vườn. Do đó cần xử lý hệ thống thoát nước trên mái khoa học, thông minh để mang lại không gian đẹp.

Hệ thống thoát nước mưa trên mái giúp nước không bị ứ đọng
Hệ thống thoát nước mưa trên mái giúp nước không bị ứ đọng

Tiêu chuẩn độ dốc thoát nước mái bằng

Tổ chức hệ thống thoát nước mái bằng

Phải thiết kế seno (máng nước BTCT) dưới viền mái nước mưa từ mặt mái chảy xuống seno, rồi từ seno chảy dốc về phía phễu thu có rọ chắn rác (độ dốc i = 1 đến 2%), đi xuống ống đứng tới mặt đất và chảy ra cống.

Hệ thống thoát nước mưa trên mái bằng hệ thống rút nước mưa trên mái có thể bố trí ở trong hoặc ngoài. có thể sử dụng máng đối với các công trình thấp lượng mưa ít.

Hệ thống thoát nước mưa rất phức tạp khi xảy ra dột rất khó sửa chữa. Một ống nước đứng 100mm có thể phục vụ một diện tích mái từ 70 + 120m2 tuỳ lượng mưa từng địa phương.

Nên thiết kế mái seno dưới viền mái
Nên thiết kế mái seno dưới viền mái

Cấu tạo sênô, phễu thu và ống đứng

Cấu tạo Sênô 

Có thể làm BTCT lắp ghép kiểu panen chữ U hoặc BTCT toàn khối chống thấm

Lòng sênô phải đảm bảo có chiều sâu chứa nước tối thiểu là 200mm và chiều rộng tối thiểu là 200mm, trát vữa xi măng cát mác 50, đánh màu xi măng nguyên chất và tạo độ dốc i = 1 đến 2% về phía phễu thu.

 Là một bộ phận của hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà, dọc theo chiều dài sênô

Nếu là sênô lắp ghép thì chú ý vị trí giáp nhau giữa mép sênô và mái phải sử dụng lớp bê tông chống thấm và phải cao hơn vị trí ống trần lớn hơn hoặc bằng 10cm.

Cấu tạo seno khi tổ chức thoát nước mưa mái bằng
Cấu tạo seno khi tổ chức thoát nước mưa mái bằng

Phễu thu và lưới chắn rác

Phễu thu là bộ phận đầu tiên của hệ thống đường ống thu nước mưa, đặt ở vị trí thuận lợi tăng thẩm mỹ cũng như khả năng thoát nước nhanh chóng

Hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà với phễu thu là là 1 đoạn ống phía trên miệng loe rộng để thu nước nhanh từ sênô chảy vào, và phía dưới là một đoạn ống tròn thẳng  

Trên miệng phễu thu thường được lắp lưới chắn rác, thường được đan bằng nan thép thành hình cầu hoặc là các tấm bằng gang có đục lỗ hay xẻ rãnh.

Nên sử dụng phễu thu và lưới chắn rác trên mái nhà
Nên sử dụng phễu thu và lưới chắn rác trên mái nhà

Ống đứng

Là đoạn ống nối tiếp từ phễu thu đi xuống đất. Có đường kính lớn hoặc bằng 100mm.

Thông thường tính sơ bộ cứ 100m2 mái cần 1 ống đứng ø100. Vậy cần chú ý để bố trí trên mặt bằng và mặt đứng cho đảm bảo thẩm mĩ của ngôi nhà.

Đối với các công trình có quy mô, tính chất và kết cấu mái khác nhau thì vị trí và kết cấu hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà cũng khác nhau. 

Vì vậy chúng ta cần có sự tìm hiểu sâu sắc và hoàn chỉnh để khi nghiệm thu, kiểm tra thi công sao cho phù hợp đảm bảo vững chắc.

Bài viết trên Vinavic đã cung cấp những thông tin đầy đủ về hệ thống thoát nước mái bằng khi xây dựng nhà ở, hi vọng bạn sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức trên hành trình vun đắp tổ ấm tương lai.
Tham khảo:

Sơ đồ lắp đặt ống nước nhà vệ sinh & nguyên tắc thiết kế
Cần lưu ý gì khi thoát nước mưa trên mái theo phong thủy?

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tiêu chuẩn độ dốc thoát nước mái bằng     
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.11293 sec| 2405.234 kb