Sửa nhà có cần xin giấy phép không?

Cẩm nang xây nhà
0
125
Thu - 09/07/2024

Sửa nhà có cần xin giấy phép không? Hồ sơ xin cấp phép như thế nào? Trình tự thủ tục xin cấp phép là gì? Hãy cùng Vinavic tìm hiểu qua bài viết dưới đây để trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức trước khi bắt tay sửa chữa nhà ở của mình nhé.

Sửa nhà có cần xin giấy phép không?

Sửa nhà có cần xin giấy phép không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 (sửa đổi, bổ sung bởi khoản 30 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14) quy định, công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trừ các trường hợp được miễn.

Theo đó, điểm d khoản 2 Điều này quy định 02 trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm:

 • Một là các trường hợp có nội dung sửa chữa, cải tạo mà không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình và phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường;

 • Hai là công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài nhưng không tiếp giáp với đường trong đô thị (có yêu cầu về quản lý kiến trúc).

Do đó, nếu việc sửa chữa nhà ở không thuộc các trường hợp được miễn nêu trên thì cần phải xin giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật hiện hành.

Nếu việc sửa nhà không thuộc các trường hợp được miễn thì cần xin giấy phép xây dựng
Nếu việc sửa nhà không thuộc các trường hợp được miễn thì cần xin giấy phép xây dựng

Sửa nhà khi chưa có giấy phép xây dựng bị xử phạt như thế nào?

Dựa trên điều 7 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP về vi phạm quy định về trật tự xây dựng, các hành vi vi phạm khi không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt như sau:

 • Xử phạt từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ;
 • Xử phạt từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình khác;
 • Xử phạt từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng cho việc xây dựng công trình yêu cầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, có thể áp dụng hình phạt bổ sung buộc phá dỡ công trình vi phạm sau khi hành vi vi phạm đã kết thúc, theo điểm c khoản 15 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Đối với trường hợp đang thi công xây dựng, theo điều 16 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP, ngoài việc bị phạt tiền theo quy định, còn phải tuân thủ trình tự, thủ tục quy định tại Điều 81 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Sẽ bị xử phạt tùy mức nếu vi phạm quy định sửa chữa nhà ở
Sẽ bị xử phạt tùy mức nếu vi phạm quy định sửa chữa nhà ở

Khi đang thi công mà đủ điều kiện cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc thiết kế xây dựng, người có thẩm quyền sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình của tổ chức hoặc cá nhân vi phạm.

Trong vòng 90 ngày cho dự án đầu tư xây dựng và 30 ngày cho nhà ở riêng lẻ kể từ ngày bị xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm cần hoàn thành hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh.

Nếu sau thời hạn trên mà tổ chức hoặc cá nhân vi phạm không có giấy phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu tổ chức hoặc cá nhân vi phạm tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Tham khảo ngay:

2024 sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không?

Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng khi sửa nhà cấp 4 bao gồm giấy tờ gì?

Căn cứ Điều 96 Luật Xây dựng 2014 (khoản 4 Điều này được sửa đổi bởi khoản 35 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020) và Điều 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng khi cải tạo nhà cấp 4 bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ theo Mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP.
Đơn xin sửa chữa nhà ở
Đơn xin sửa chữa nhà ở
 • Một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ cần thiết
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ cần thiết 
 • Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
 • Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo tương ứng với mỗi loại công trình theo quy định tại Điều 43 hoặc Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP.

Trình tự, thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở

Bước 1: Chuẩn bị, nộp hồ sơ

 • Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như đã nêu tại mục 3 của bài viết và nộp hồ sơ tại: UBND cấp huyện tại nơi có nhà ở dự kiến sửa chữa.

 • Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi bưu điện.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ

 • Cán bộ tại UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ xin phép sửa chữa.

 • Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ/không hợp lệ thì sẽ được hướng dẫn hoàn thiện, bổ sung hồ sơ.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

 • Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với việc sửa chữa nhà ở thực hiện thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa trong thời hạn 07 ngày làm việc từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu. Trường hợp tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng cơ quan có thẩm quyền thông báo cho chủ đầu tư bổ sung.

 • Cơ quan có thẩm quyền thực hiện đối chiếu các điều kiện và gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý những lĩnh vực liên quan đến công trình. Trong thời gian 12 ngày  từ ngày nhận được hồ sơ đối với công trình và nhà ở riêng lẻ, các cơ quan được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản liên quan nội dung thuộc chức năng quản lý.

Bước 4: Cấp giấy phép sửa chữa hoặc từ chối cấp

 • Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời gian không quá 30 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng và 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo hoặc từ chối cấp giấy phép.

Nếu cần xem xét thêm thì cơ quan này phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc sửa nhà có cần xin giấy phép không. Gia chủ nên theo dõi những quy định này một cách kỹ lưỡng, cẩn thận, tránh vi phạm những quy định sửa nhà đã đặt ra gây mất thời gian, tiền bạc, chậm tiến độ thi công. 

Đọc thêm: 

Giải đáp: Nên sửa nhà hay xây mới đâu là giải pháp hay?

Chi phí sửa nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền?

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Sửa nhà có cần xin giấy phép không?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.12534 sec| 2417.711 kb