Xây nhà hướng nào mát nhất và nhà hướng nào nóng nhất?

Cẩm nang xây nhà
0
257
vinavic - 21/03/2024

Khi xây nhà việc xác định phương hướng cho ngôi nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất được nhiều người quan tâm đến. Bởi vì, hướng của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày và đây cũng là yếu tố phong thủy không thể xem nhẹ. Vậy xây nhà hướng nào thì mát? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Nhà hướng nào mát nhất
Nhà hướng nào mát nhất

Tìm hiểu thêm

Phân tích các hướng nhà

  • Hướng Đông: thường nhận ánh sáng mặt trời buổi sáng và tận dụng được lượng nhiệt từ mặt trời sớm. Ở những vùng nhiệt đới, hướng Đông có thể giúp tránh ánh nắng chói vào buổi chiều, làm giảm nhiệt độ bên trong nhà.
  • Hướng Bắc: thường không nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp trong suốt cả ngày. Giúp giữ nhiệt độ bên trong nhà mát mẻ và thoáng đãng. Nhưng trong những khu vực có khí hậu lạnh, hướng Bắc có thể tạo ra lạnh và ẩm.
  • Hướng Tây: thường nhận ánh sáng mặt trời vào buổi chiều, vì thế nhiệt độ bên trong nhà tăng. Vùng nhiệt đới, hướng Tây có thể gặp phải ánh nắng chói vào buổi chiều, tạo nhiệt độ cao và làm khó để làm mát nhà.
  • Hướng Nam: thường nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trong suốt cả ngày. Trong mùa đông, hướng Nam có thể giúp gia tăng lượng nhiệt tự nhiên trong nhà. Vùng nhiệt đới, hướng Nam có thể gặp phải ánh nắng mạnh và nhiệt độ cao.

Hướng nhà

Hướng nhà nào nóng nhất?

Các hướng nhà bất lợi theo thứ tự sẽ là: Tây, Đông, Tây Bắc, Tây Nam. Đây là những hướng có bức xạ mặt trời chiếu vào lớn khiến các bề mặt tường phía ngoài (vỏ nhà) làm tăng nhiệt độ trong phòng, nâng nhiệt độ nội thất.

Những cách khắc phục nhà bị nóng

  • Sử dụng tường và kính cách nhiệt trong việc xây dựng các căn hộ hướng Tây.
  • Thêm lớp sơn cách nhiệt trên mảng tường hướng Tây.
  • Trồng cây leo trên lan can và ban công để giảm nhiệt độ, tăng lượng oxy và làm đẹp cho căn nhà của bạn.
  • Xây dựng lớp vật liệu chống nóng hoặc để khoảng không trống bên trong để giảm bức xạ nhiệt.
  • Trồng thêm cây xanh để tạo không gian thoáng mát.
  • Hạn chế việc bịt kín không gian và đảm bảo thông gió cho công trình.
Xây dựng lớp vật liệu chống nóng hoặc để khoảng không trống bên trong để giảm bức xạ nhiệt.
Xây dựng lớp vật liệu chống nóng hoặc để khoảng không trống bên trong để giảm bức xạ nhiệt.

Hướng nhà nào mát nhất?

Theo quan niệm dân gian, việc lấy vợ hiền hòa cũng đồng nghĩa với việc xây dựng nhà hướng Nam. Với khí hậu nhiệt đới và gió mùa của Việt Nam, nhà hướng Nam và các hướng cận Nam như Đông Nam và Tây Nam được coi là hướng tốt nhất để hưởng lợi từ những cơn gió mát từ biển thổi vào và ánh sáng tốt và ổn định.

Dưới đây là những lý do chúng ta có thể thấy rõ rằng hướng Nam là hướng mát nhất:

Nhà hướng Nam lưu thông gió tốt

Với địa lý và khí hậu đặc trưng của Việt Nam, vùng Nam luôn là nơi có hướng gió chủ yếu. Trong bốn hướng chính Đông - Tây - Nam - Bắc, hướng Nam (kèm theo Đông Nam và Tây Nam) là hướng lý tưởng để xây dựng nhà cửa.

Nhà hướng Nam: Sáng sớm tránh được ánh nắng mạnh từ phía Đông. Buổi chiều không bị nắng gay gắt từ phía Tây. Hướng này cũng tránh được gió nóng từ phía Tây và gió lạnh từ phía Bắc. Điều quan trọng trong việc xây dựng nhà ở ở Việt Nam là thông gió tự nhiên.

Nhà quay hướng nam
Nhà quay hướng nam lưu thông gió tốt

Nhà hướng Nam sẽ tốt cho sức khỏe

Trong những ngày lạnh, thường có gió mùa Đông Bắc nên tránh để gió thổi vào nhà nhiều, tốt nhất là để ánh sáng mặt trời chiếu vào. Ngược lại, khi trời nóng, thường có gió mùa Nam (bao gồm hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam) nên để đón nhiều gió vào nhà.

Theo nhu cầu hiện nay, người Việt Nam thường xây dựng nhà hướng về phía Nam vì đất nước ta thuộc bắc bán cầu. Đặc điểm của việc nằm trong bắc bán cầu là mùa đông, ánh sáng mặt trời chiếu vào cửa sổ hướng Nam, giúp căn nhà dễ dàng hấp thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời để làm ấm. Trong mùa hè, ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống và không còn chiếu vào cửa sổ hướng Nam. Thường có gió Nam vào mùa hè, do đó gió Nam có thể thổi vào nhà qua cửa sổ phía Nam.

Nhà hướng Nam sẽ tốt cho sức khỏe
Nhà hướng Nam sẽ tốt cho sức khỏe

Nhà hướng Nam tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời

Xây dựng nhà hướng Nam có thể tránh được ánh nắng mặt trời gay gắt từ phía Đông vào buổi sáng và không bị chiếu nắng chói chang từ phía Tây vào buổi chiều. Đồng thời, cũng có thể tránh được gió nóng từ phía Tây hoặc gió lạnh từ phương Bắc thổi vào. Nếu không thể xây nhà hướng Nam, bạn có thể mở cửa sổ hoặc xây giếng trời ở hướng Nam để tăng thêm ánh sáng cho ngôi nhà.

Lưu ý: Ngoài yếu tố hướng nhà, cách xây dựng và bố trí cũng ảnh hưởng đến mức độ mát mẻ của ngôi nhà đẹp. Để đảm bảo không gian thoải mái và mát mẻ, ta nên sử dụng các biện pháp cách nhiệt, lắp đặt hệ thống thông gió, chọn vật liệu xây dựng phù hợp và trồng cây xanh để tạo bóng mát.

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Xây nhà hướng nào mát nhất và nhà hướng nào nóng nhất?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.10576 sec| 2397.492 kb