So sánh chi phí mái nhật và mái thái, mái nào tiết kiệm nhất

Cẩm nang xây nhà
0
6266
loan - 19/10/2023

Mái nhà là một thành phần quan trọng của kiến trúc ngôi nhà. Khi bạn đang cân nhắc xây dựng mái nhà cho ngôi nhà của mình, bạn có thể phải lựa chọn giữa mái Nhật và mái Thái. Hai loại mái này có những đặc điểm riêng biệt và ảnh hưởng đến chi phí xây dựng và bảo trì. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh chi phí mái nhật và mái thái để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu, sở thích và ngân sách cho ngôi nhà của mình.

Mái nhật và mái thái
Mái nhật và mái thái

So sánh mái thái và mái nhật: Nên chọn loại mái nào?

Nhà mái thái là gì? Ưu điểm của mái thái

Mái thái là kiểu mái nhà có độ dốc tương đối lớn, thường từ 30-45 độ. Mái thái có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1990. Mẫu nhà đẹp có kiểu mái này được ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng, hiện đại và phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam.

Nhà mái thái có độ dốc tương đối lớn
Nhà mái thái có độ dốc tương đối lớn

Ưu điểm của mái thái:

 • Khả năng thoát nước tốt: Xây nhà mái thái có độ dốc lớn giúp nước mưa thoát nhanh, tránh tình trạng đọng nước trên mái gây thấm dột.

 • Tính thẩm mỹ cao: Kiến trúc nhà mái thái thường tôn lên vẻ đẹp thanh thoát, cao ráo của ngôi nhà.

 • Độ bền cao: Mái thái được làm từ vật liệu tốt, có khả năng chống chịu được các tác động của thời tiết.

Nhà mái nhật là gì? Ưu điểm của mái nhật

Nhà mái nhật là loại nhà có mái được lợp bằng ngói, có độ dốc nhỏ, thường từ 10-20 độ. Mái nhật thường có hình bánh ú, chữ nhật hoặc tam giác đều, với phần mái được chia thành nhiều lớp xếp chồng lên nhau.

Xem thêm: Kinh nghiệm xây dựng: Mái nhật đua ra bao nhiêu là đẹp?

Mái nhật nhiều lớp xếp chồng lên nhau
Mái nhật nhiều lớp xếp chồng lên nhau

Ưu điểm của mái nhật:

 • Tạo vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng: Căn nhà mái nhật có khuôn mái đồng đều cân bằng, mang lại cảm giác dễ chịu khi nhìn vào. Ngoài ra, mái nhật còn có khả năng cách nhiệt tốt, giúp ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

 • Tăng diện tích sử dụng: Mái nhật có độ dốc thấp giúp tăng diện tích sử dụng của tầng thượng.

 • Phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu: Vật liệu làm mái nhật bền bỉ, có khả năng chống bão tốt, phù hợp với những vùng có khí hậu khắc nghiệt.

Bạn nên xây nhà mái thái hay mái nhật?

Mỗi loại mái đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Mái thái có ưu điểm về thẩm mỹ và khả năng thoát nước, còn mái nhật có ưu điểm về khả năng chống nóng và chống thấm.

Mỗi loại mái đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng
Mỗi loại mái đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng

Bạn làm nhà đang phân vân nên xây nhà mái nhật hay nhà mái thái có thể dựa vào một số tiêu chí sau để có thể đưa ra quyết định:

 • Nhu cầu: Gia chủ yêu thích phong cách kiến trúc truyền thống và đang sống ở khu vực khí hậu nóng ẩm, nhiều mưa cần một loại mái nhà có khả năng thoát nước tốt thì nên lựa chọn mái thái. Nếu gia chủ cần một ngôi nhà hiện đại, trẻ trung, mái nhà mát mẻ và chống thấm tốt thì nên lựa chọn mái nhật.

 • Ngân sách: Mái thái thường có chi phí xây dựng cao hơn mái nhật. Nếu gia chủ có ngân sách hạn chế thì nên lựa chọn mái nhật.

 • Phong thủy: Theo phong thủy, mái thái phù hợp với những ngôi nhà có hướng Nam, Đông Nam, còn mái nhật phù hợp với những ngôi nhà có hướng Bắc, Đông Bắc.

 • Kiến trúc tổng thể: Mái nhà cần hài hòa với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

 • An toàn: Mái nhà cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

So sánh chi phí mái nhật và mái thái: Mái nào tiết kiệm hơn?

Cả hai loại mái nhật và mái thái đều có những đặc điểm riêng về kết cấu và thành phần yêu cầu tính toán chi phí kỹ lưỡng. Gia chủ cần lập bảng so sánh giá mái thái và mái nhật để đưa ra được quyết định xây nhà đúng đắn và tiết kiệm nhất.

Các loại chi phí mái nhà cơ bản

Chi phí vật liệu xây dựng

 • Ngói: Ngói Nhật thường có giá cao hơn so với ngói Thái, vì chúng thường được sản xuất từ nguyên liệu tốt hơn, có chất lượng cao và yêu cầu quy trình sản xuất công nghệ cao như đất sét cao cấp và khoáng chất. Công thức tính chi phí ngói:

Chi phí ngói = Số lượng ngói x Đơn giá ngói

Số lượng ngói = Diện tích mái / Diện tích một viên ngói

 • Vật liệu khung và dầm: Bộ khung của mái Nhật có thể là gỗ hoặc thép, trong khi mái Thái thường sử dụng gỗ. Sự lựa chọn này ảnh hưởng đến chi phí.

Chi phí khung kèo mái = Diện tích mái x Đơn giá khung kèo

 • Các vật liệu khác: Bao gồm hệ thống thoát nước, vật liệu cách nhiệt, vật liệu ốp chống thấm và các thành phần khác.

Chi phí hệ thống thoát nước mái nhà = Số lượng máng x Đơn giá máng + Số lượng ống x Đơn giá ống + Số lượng cút x Đơn giá cút

Trong đó:

 • Số lượng máng = Diện tích mái / Diện tích một máng

 • Số lượng ống = Diện tích mái / Diện tích một ống

 • Số lượng cút = (Số lượng ống - 1) x 2

Chi phí hệ thống chống thấm mái nhà = Diện tích mái x Đơn giá vật liệu chống thấm

Chi phí nhân công 

Chi phí nhân công mái thái hay mái nhật cao hơn khó có thể đưa ra kết luận cụ thể nếu không tính toán chính xác, bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí (nông thôn rẻ hơn thành phố), năng lực và kinh nghiệm đội ngũ, độ phức tạp mái nhà dựa trên quy mô dự án, mức tiền công địa phương, thời tiết và điều kiện công việc.

Công thức tính chi phí nhân công xây mái thái và mái nhật bao gồm:

Chi phí nhân công mái nhà = Diện tích mái x Đơn giá nhân công x Số công nhân

Trong đó:

 • Đơn giá nhân công phụ thuộc vào loại mái, độ phức tạp của công trình và nhà thầu thi công. Số giờ lao động cần dựa trên khung, dầm, vị trí và kết cấu,... để xác định số giờ cần thiết cho việc lắp đặt mái.

Chi phí thi công

Gồm chi phí thuê máy móc, chi phí vận chuyển, chi phí lắp đặt,...

Công thức tính chi phí vận chuyển:

Chi phí vận chuyển mái = Diện tích mái x Đơn giá vận chuyển

Trong đó: Đơn giá vận chuyển phụ thuộc vào khoảng cách vận chuyển và nhà cung cấp vận chuyển.

Chi phí bảo trì và sửa chữa

 • Chi phí bảo trì hàng năm: Xác định số tiền cần thiết để bảo trì và duy trì mái hằng năm.

 • Chi phí sửa chữa khi cần thiết: Dựa trên các yếu tố bên ngoài như thời tiết và tuổi thọ của mái.

Các loại ngói mái thái
Các loại ngói mái thái

Cách tính chi phí mái thái

Chi phí làm mái thái được tính theo công thức sau:

Chi phí mái thái = (Chi phí nguyên vật liệu + Chi phí nhân công + Chi phí thi công) x Diện tích mái + Chi phí bảo trì hằng năm

Ví dụ, nếu một mái thái có diện tích 100m2, sử dụng ngói Thái loại 22, khung kèo thép hộp, hệ thống thoát nước bằng ống nhựa PVC, hệ thống chống thấm bằng màng bitum, và chi phí nhân công là 250,000 đồng/m2 thì chi phí mái thái sẽ được tính như sau:

Chi phí mái thái = 100m2 x (200,000 đồng/m2 + 150,000 đồng/m2 + 50,000 đồng/m2 + 100,000 đồng/m2 + 250,000 đồng/m2) = 75,000,000 đồng

Caption

Các hạng mục bảo trì mái thái hằng năm được tính theo công thức:

Chi phí bảo trì mái thái hằng năm = Diện tích mái x (Chi phí kiểm tra, vệ sinh + Chi phí sửa chữa, thay thế)

 • Kiểm tra, vệ sinh mái: Gồm có các công việc như kiểm tra tình trạng của mái, vệ sinh ngói, khung kèo, hệ thống thoát nước, hệ thống chống thấm,... Chi phí kiểm tra, vệ sinh mái thường dao động từ 100,000 đồng/m2 đến 200,000 đồng/m2.

 • Sửa chữa, thay thế: Bao gồm việc sửa chữa các hư hỏng nhỏ, thay thế các vật liệu bị hư hỏng nặng. Chi phí sửa chữa, thay thế thường dao động từ 500,000 đồng/m2 đến 1,000,000 đồng/m2.

Mái thái có diện tích 100m2 như trong ví dụ trên thì chi phí kiểm tra, vệ sinh là 100,000 đồng/m2, chi phí sửa chữa, thay thế là 500,000 đồng/m2 thì chi phí bảo trì mái thái hằng năm sẽ được tính như sau: 100m2 x (100,000 đồng/m2 + 500,000 đồng/m2) = 60,000,000 đồng

Khung thép mái thái
Khung thép mái thái

Vậy tổng chi phí mái thái khi xây nhà, chưa kể chi phí bảo trì hằng năm, sửa chữa khi hư hỏng là 75 triệu đồng đối với mái nhà diện tích tối thiểu 100m2.

Cách tính chi phí mái nhật

Ta có mái nhật với các thông số:

 • Diện tích mái: 100m2 (bằng với mái thái ở ví dụ trên)

 • Loại vật liệu ngói: Ngói màu Fuji sóng M5 đơn giá 324,500 đồng/m2

 • Loại khung kèo: Khung kèo thép hộp (giống mái thái)

 • Loại hệ thống thoát nước: Hệ thống thoát nước bằng ống nhựa PVC (giống mái thái)

 • Loại vật liệu chống thấm: Hệ thống chống thấm bằng sơn chống thấm SIKA 265,000 đồng/m2

 • Chi phí nhân công: 250.000 đồng/m2 (giả sử chi phí nhân công hai loại mái như nhau bởi có cùng độ phức tạp, cùng địa phương, cùng đơn vị thi công, cùng trình độ tay nghề,...)

So sánh ngói thái và ngói nhật dựa vào nhiều yếu tố
So sánh ngói thái và ngói nhật dựa vào nhiều yếu tố

Xem thêm: 99+ Mẫu nhà 2 tầng mái Nhật đẹp & Full báo giá xây dựng

Tương tự như mái thái, ta có công thức tính chi phí mái nhật như sau:

Chi phí mái nhật = (Chi phí nguyên vật liệu + Chi phí nhân công + Chi phí thi công) x Diện tích mái + Chi phí bảo trì hằng năm

Chi phí mái nhật = 100m2 x (324,500 đồng/m2 + 150,000 đồng/m2 + 50,000 đồng/m2 + 265,000 đồng/m2 + 250,000 đồng/m2) = 103,950,000 đồng

Giả sử chi phí bảo dưỡng mái nhật 100m2 hằng năm bằng mái thái (60 triệu đồng). 

Vậy trong trường hợp này, vì mái nhật sử dụng ngói và vật liệu chống thấm chất lượng cao hơn mà chi phí mái nhật sẽ đắt hơn mái thái.

So sánh mái nhật và mái thái đắt hay rẻ hơn tuỳ thuộc vào diện tích, độ phức tạp, số lượng nhân công,...
So sánh mái nhật và mái thái đắt hay rẻ hơn tuỳ thuộc vào diện tích, độ phức tạp, số lượng nhân công,...

Xây mái nào tiết kiệm nhất?

Để so sánh chi phí mái nhật và mái thái cùng diện tích, cùng chi phí nhân công, cùng loại khung kèo và hệ thống thoát nước, nhưng có sự khác biệt về vật liệu ngói và chống thấm, ta thấy chi phí mái nhật sẽ đắt hơn so với mái thái. Tuy nhiên, tuỳ vào kết cấu cụ thể xây mái nhật hay mái thái cho nhà phố hay nhà vườn, biệt thự hay nhà cấp 4, nhà ở thành thị hay nông thôn, độ phức tạp và yêu cầu tải trọng chịu lực khác nhau, diện tích khác nhau... mà sẽ có lúc mái thái đắt hơn, có lúc mái nhật đắt hơn. Gia chủ cần dựa vào các tiêu chí như nhu cầu, vị trí, ngân sách, sở thích,... để so sánh mái nhật và mái thái và đưa ra quyết định xây mái nào tiết kiệm nhất.

Đơn giá xây nhà mái thái và mái nhật trọn gói ở đâu rẻ nhất 2023?

Sau khi đã so sánh nhà mái thái và mái nhật để đưa ra quyết định cho ngôi nhà của mình, bạn có thể thực hiện các bước sau để tìm giá mái thái và mái nhật rẻ nhất 2023:

 1. Xác định nhu cầu và ngân sách

Bước đầu tiên là xác định nhu cầu sử dụng của ngôi nhà, bao gồm số tầng, diện tích, phong cách kiến trúc,... Từ đó, bạn có thể ước tính được tổng mức đầu tư và ngân sách cho việc xây dựng.

 1. Tìm kiếm nhà thầu uy tín

Sau khi xác định được nhu cầu và ngân sách, gia chủ cần tìm kiếm các nhà thầu xây dựng uy tín trong khu vực. Bạn nên tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hoặc trên các website đánh giá để tìm được nhà thầu phù hợp.

 1. Liên hệ và yêu cầu báo giá

Liên hệ với các nhà thầu và yêu cầu họ cung cấp báo giá xây dựng nhà mái thái và mái nhật theo hình thức trọn gói chìa khoá trao tay. Trong báo giá cần có đầy đủ thông tin về chi phí vật tư, nhân công, thiết bị, chi phí phát sinh và các khoản chênh lệch.

 1. So sánh báo giá và lựa chọn nhà thầu

Tiến hành so sánh các báo giá từ các nhà thầu khác nhau và lựa chọn nhà thầu có đề xuất giá phù hợp nhất với dự án của bạn và đảm bảo chất lượng dịch vụ.

 1. Ký hợp đồng và thi công nhà

Sau khi chọn được nhà thầu, ký hợp đồng với họ và bắt đầu quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn. Trong hợp đồng cần ghi rõ các điều khoản về giá cả, tiến độ, chất lượng công trình,...

 1. Hợp tác chặt chẽ với nhà thầu trong quá trình xây dựng

Trong suốt quá trình xây dựng, hợp tác chặt chẽ với nhà thầu để kiểm soát tiến độ công trình và đảm bảo chất lượng công trình.

Bảng báo giá mái nhật ngói Fujiko
Bảng báo giá mái nhật ngói Fujiko

Tuy nhiên, trước khi quyết định xây dựng, chủ đầu tư cần đặt ra các yêu cầu cụ thể về việc sử dụng căn nhà, xác định vị trí xây dựng, tìm hiểu các quy định pháp lý liên quan và các chi phí khác như phí làm đất, giấy phép xây dựng, phí kiểm định,... Điều này giúp bạn xây dựng một kế hoạch ngân sách và thời gian chặt chẽ cho dự án xây dựng ngôi nhà.

Cách tìm nhà thầu cung cấp dịch vụ xây nhà mái nhật và mái thái với giá tốt nhất 2023

Để đảm bảo chất lượng công trình hiệu quả, giá trị sử dụng cũng như tối ưu thời gian, chi phí đến mức tốt nhất, quý khách cần lưu ý chọn lựa đúng đơn vị thiết kế - thi công nhà mái thái và mái nhật uy tín, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Kinh nghiệm dày dặn, tác phong làm việc chuyên nghiệp

Một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thực tế, tác phong chuyên nghiệp sẽ là yếu tố mà gia chủ xây dựng nhà mái thái và mái nhật có thể nhìn vào đầu tiên để đánh giá mức độ uy tín của họ. Điều này có thể được phản ánh qua các công trình thực tế thuộc nhiều phong cách kiến trúc, yêu cầu thiết kế - xây dựng khác nhau mà họ đã thực hiện.

Một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo được các yêu cầu về mặt chất lượng như trình độ chuyên môn tốt, tay nghề cao, kỹ thuật vững
Một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo được các yêu cầu về mặt chất lượng như trình độ chuyên môn tốt, tay nghề cao, kỹ thuật vững

Đội ngũ nhân lực không nhất thiết phải nhiều về mặt số lượng nhưng nhất định phải đảm bảo được các yêu cầu về mặt chất lượng như trình độ chuyên môn tốt, tay nghề cao, kỹ thuật vững, đáp ứng các nhu cầu của công trình khi bắt đầu thi công thực tế, thái độ làm việc nghiêm túc,... 

Quy trình thiết kế - thi công chuyên nghiệp

Đơn vị thiết kế - thi công nhà mái nhật và mái thái giá tốt và chất lượng sẽ có thể đưa ra và thực hiện được một quy trình làm việc rõ ràng, khoa học. Bằng cách này, chủ đầu tư có thể luôn nắm bắt được tiến độ công trình, đảm bảo chất lượng công trình, thời gian triển khai đúng theo yêu cầu, thỏa thuận ban đầu được đưa ra trong hợp đồng. 

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình

Trước khi đi đến quá trình xây dựng nhà mái nhật, mái thái, gia chủ sẽ cùng đơn vị cung cấp dịch vụ trao đổi về các yêu cầu, mong muốn đối với công trình sẽ thực hiện, tiếp đến, nhân viên sẽ tiến hành tư vấn. Một đội ngũ tư vấn tốt sẽ luôn hỗ trợ thông tin một cách nhiệt tình, giúp gia chủ định hướng, tìm được phương án thiết kế phù hợp, hiệu quả nhất, bắt kịp các xu hướng hiện tại. 

Quy trình báo giá rõ ràng

Việc cung cấp thông tin báo giá chi tiết, rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp người xây nhà mái nhật và mái thái có thể chủ động trong việc chuẩn bị ngân sách thi công, tăng thêm sự tin tưởng khi tìm hiểu.

Thông tin, hình ảnh công ty

Nếu chỉ dựa vào những thông tin quảng bá về dịch vụ thi công của một đơn vị, liệu bạn có thể thật sự tin tưởng họ và chắc chắn được lựa chọn của mình là đúng?

Đơn vị thi công mái nhật, mái thái cần cung cấp thông tin báo giá chi tiết, rõ ràng ngay từ đầu
Đơn vị thi công mái nhật, mái thái cần cung cấp thông tin báo giá chi tiết, rõ ràng ngay từ đầu

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, các gia chủ hoàn toàn có thể tiếp cận thông tin, hình ảnh của đơn vị thi công một cách dễ dàng thông qua website, các diễn đàn. Qua đó, có thể tìm hiểu, đánh giá năng lực của họ và đưa ra quyết định phù hợp. 

Với hơn 16 năm kinh nghiệm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực thi công - thiết kế nhà mái nhật và mái thái 1 tầng, 2 tầng,... cùng nguồn nhân lực gồm các kỹ sư, kiến trúc sư có chuyên môn cao, tay nghề vững chắc, quy trình làm việc rõ ràng, Vinavic đảm bảo có thể đáp ứng tốt các yêu cầu nêu trên. Chúng tôi luôn có gắn mang đến cho khách hàng những công trình với chất lượng tốt nhất!

Dựa vào bài viết, bạn đã có thể tổng hợp những công thức và tiêu chí để so sánh chi phí mái nhật và mái thái, giúp bạn có thể đưa ra quyết định xây nhà nào tiết kiệm nhất và phù hợp nhất với nhu cầu, ngân sách của mình.

Xem thêm: Phân biệt nhà mái thái và mái nhật giống và khác nhau như nào?

By https://vinavic.vn/
https://vinavic.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về So sánh chi phí mái nhật và mái thái, mái nào tiết kiệm nhất
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Phong thủy
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
0.13575 sec| 2491.109 kb